Phong thủy nhà ở

Yêu cầu Trường Khí trong nhà – P1

Trường Khí trong mồi ngôi nhà cần đạt các yêu cầu sau đây:

1. Nhà phải vượng khí

Nhà Vượng Khí là nhà lúc nào cũng đầy ắp Khí tốt. Đưa được không khí tốt vào nhà tức là đưa được Khí tốt vào nhà. Không khí tốt là không khí không bị ô nhiễm bởi môi trường xung quanh như: khí thải, bụi, mùi hôi. Đó là không khí mát và trong lành. Một khi Khí vào nhà được lấy từ hướng Sinh thì sẽ được Khí lành, gọi là cát Khí. Nhà ở mà được vượng Khí Thiên và Khí Địa thì chắc chắn là phú quý. Cát Khí là Khí có màu sắc sáng trong, rạng rỡ, ấm. Hung Khí là Khí có màu ảm đạm mờ nhạt, lạnh. Trong nhà mà nhiều cát Khí thì chắc chắn con người sẽ khoẻ mạnh, ăn nên làm ra. Ngược lại, nhiều ám Khí thì sẽ lụn bại. Khí tuy không nhìn thấy và không sờ thấy, nhưng có thế cảm nhận được. Vào nhà, không có người mà vẫn thấy ấm, ấy là nhà có Khí tốt, sẽ thịnh vượng. Nếu có ánh hào quang thì chắc chắn là đại phú. cần hiểu rằng Khí luôn bao gồm Sinh khí và Tà khí, và chỉ có Sinh khí mới cần cho sự sống của con người. Tuy nhiên, Tà khí vẫn luôn tồn tại cùng với Sinh khí trong Khí như là hai mặt đối lập của một sự vật. Sinh khí làm sinh sôi nảy nở sinh vật và cây cỏ. Có sinh khí thì cây co mới tươi tốt, con người mới khỏe mạnh và sống lâu.

Để có nhà vượng Khí thì nhà phải nằm trong vùng luôn có Khí tốt, đón được gió thiên nhiên trong lành, hướng nhà phải họp với mệnh chủ nhà. Đó thực chất là một ngôi nhà có năng lượng tự nhiên cao. Chính năng lượng này nuôi sống con người. Biện pháp Điều chỉnh trong sách này là nhằm đạt được mục đích này.

2. Nhà phải nhiều Sinh khí ít Tà khí

Trong Khí luôn có 2 thành phần là Sinh khí và Tà khí. Đó là 2 mặt cùng tồn tại của Khí. Ta không thể loại bỏ mặt nào, chỉ có thể điều chỉnh giữa chúng mà thôi. Hướng là phải điều chỉnh để tăng Sinh khí, giảm Tà khí. Nhà mà thường xuyên đón được gió tự nhiên trong lành thì sẽ nhiều Sinh khí. Ngược lại, nhà thường xuyên tiếp xúc với bầu không khí có mùi hôi, lại bụi bặm, ẩm thấp thì sẽ nhiều Tà khí.

Trực vô tình, Khúc hữu tình: Khi một dòng Khí tác động vào một vật cản (có thề là mô đất, cột điện, thân cây, tường rào, lan can ban công v.v.) thì hai thành phần nêu trên của Khí sẽ bị tách ra theo hai hướng: Tà khí có tính nặng trọc thì lao xuống dưới (ta gọi là Trực vô tình), còn Sinh khí có tính thanh nhẹ sẽ lượn theo hình khối của vật cản mà đi (ta gọi là Khúc hữu tình). Như vậy để thanh lọc bớt Tà khí trong hồn hợp Khí thì ta nên dẫn Khí đi theo’đường Khúc. Khi đó ta sẽ nhận được nhiều Sinh khí vào nhà. Các biện pháp nêu trong sách sẽ giúp bạn đọc đạt được yêu cầu này.

3. Nhà phải cân bằng Âm Dương khí

Trong một ngôi nhà luôn có phần Dương khí dành cho người trần, đó là các khu vực gần cửa và gần nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào, và phần Âm khí là nơi hơi âm u, thiếu ánh sáng một chút. Khu này thường đặt bàn thờ giành cho phần âm.

Dương khí có tính cương nóng. Nhà quá nhiều Dương khí thì sẽ bị nóng, người trong nhà cảm thấy bức bách khó chịu, dễ nổi nóng, nhất là đối với phụ nữ, lâu ngày sinh bệnh ốm đau. Âm khí có tính lạnh. Nhà nhiều Âm khí thì Tà khí phát triển, nhất định sức khỏe sẽ bị giảm sút, thần kinh không được minh mần, dề sinh ốm đau bệnh tật. Vì vậy nhà phải cân bằng Âm Dương khí thì mới tốt. Nhà cân bằng Âm Dương khí là nhà thoáng mát, có bầu không khí trong lành. Hướng là phải tạo cho nhà cân bằng ánh sáng tự nhiên, không sáng quá, cũng không tối quá. Nhà cần thoáng mát, khô ráo, tránh bị ẩm thấp quá. Nhà bị nóng quá thì nhiều Dương khí, ngược lại, tối và ẩm thấp quá thì nhiều Âm khí. Cho nên cân bằng Âm Dương Khí là yêu cầu rất cơ bản của mỗi ngôi nhà. Do con người luôn có hướng thiên Dương, nên quan niệm cân bằng Âm Dương khí trong nhà cần phải được hiểu là nhà cần hơi nặng về Dương khí một chút, chứ không phải là cân bằng đều.