Phong thủy nhà ở

Yêu cầu phòng thờ và bàn thờ

phòng thờbàn thờ cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

– Bàn thờ đặt tọa tại cung tốt, hướng về phương tốt theo mệnh chủ. Nếu không được cả Tọa và Hướng thì chọn Hướng tốt. Nghĩa là hướng bàn thờ cần trông theo các phương có Du niên tốt là Sinh khí, Thiên y, Phúc đức, Phục vị.
Phòng thờ phải mát, không được nóng.
– Phòng thờ phải hơi tối, không được sảng quá.
– Phòng thờ không đặt dưới nhà vệ sinh và dưới phòng khách.
– Bàn thờ không đặt áp tường nhà tắm hoặc nhà vệ sinh. Cũng không trông vào cửa nhà vệ sinh. 
– Bàn thờ cần đặt vào góc tối của phòng, không đặt trên hoặc dưới cửa sồ hay cửa ra vào. Cũng không đặt quá gần cửa đi hoặc cửa sổ. Không treo đèn điện ngay trên bàn thờ.
Bàn thờ kỵ phía sau trổng trải.
– Tối kỵ đế nắng và gió chiếu thăng vào bàn thờ.
– Bàn thờ không đặt trong gian bếp.
– Đặt bàn thờ vào góc tụ tài thì tốt (xem mục 9.4.1 về góc tụ Tài).
– Trên bàn thờ không nên thắp đèn điện, nhất là đèn có màu đở, không thắp đèn nhấp nháy trang trí. Khi thắp nến để cúng cũng không nên dùng nến to quá sáng. Chỉ nên dùng 1 cây nến nhỏ, hoặc đèn dầu cháy nhỏ lửa. (Lửa ở đây phải châm được hương mới gọi là lửa, không coi đèn điện quả nhót màu đỏ là lửa).
– Bàn thờ phải kê chắc chắn. Bát bình hương phải luôn tịnh, không bị rung động.

Bạn đọc cần kiểm tra lại xem phòng thờ và bàn thờ nhà mình có vi phạm những yêu cầu trên hay không. Nếu có thì hãy điều chỉnh lại ngay.

– Khi cúng trên bàn thờ thi tâm ta phải tịnh, lòng ta phải thành. (Vợ chồng vừa cãi nhau hay vừa quát mắng con thì không nên thắp hương vội!).

Chú thích: Vi phạm những điều nêu trong những dòng in nghiêng đậm ở trên là phạm vào những điều kỵ húy. 

Chú ý:

Phòng thờ không được sáng quá và không được nóng.
Cũng không được có gió thổi qua!

Vì sao phòng thờ không được sáng quá và không được nóng?

Cơ chế giải thích vấn đề này như sau:

Hiện nay nhiều tài liệu cho rằng con người ta tồn tại 3 thể: Thế Xác {Body) là thân xác của ta, thể Vía (Soul) là Linh hồn của ta và thể Trí {Spirit) là tâm trí của ta. Muốn rèn luyện toàn diện, con người cần rèn luyện cả 3 Thể này. Khi ta chết, thể Xác phân hủy trở về đất và Khí. Còn thể Vía và thể Trí thì tồn tại trong một không gian khác, tạm gọi là cõi âm. Có tài liệu cho rằng cõi âm là cõi không gian 4 hoặc 6 chiều , Điều này còn phải chờ minh chứng. Còn cõi trần thì ta đã biết chỉ có 3 chiều là trục XYZ. Cõi âm tồn tại trong không gian vi tế, rất thanh nhẹ, với nền công nghệ cao. Trong thời kỳ văn minh Ai Cập người ta đã tiếp cận được cõi này, nhưng rất tiếc đến nay đã thất truyền, nên loài người hiện còn chưa ghi nhận được. Hiện chỉ có những bậc chân sư dày công tu luyện và những người khai mở một số quyền năng đặc biệt (như các nhà ngoại cảm chang hạn) mới có khả năng tiếp cận được với không gian vi tế với mức độ khác nhau. Vì vậy ta không nhìn thấy người âm, nhưng người âm có thể nhìn thấy ta.

Thế Vía là một tồn tại khách quan dưới dạng sóng Vi tế. Bằng các thiết bị chuyên dùng, loài người hiện nay đã có thể đo được sóng Radio, sóng tia bức xạ mặt trời {tia Hồng ngoại, tia Nhìn thấy và tia Cực tím), sóng tia X, tia a, tia (3… Đây là dải sóng điện từ. Nhưng còn chưa đo được sóng tia Vi tế. Trên hình 4.1 thể hiện dải sóng với tần số và bước sóng từ sóng Radio đến sóng Vi tế. Trong đó sóng Radio có tần số dao động thấp và bước sóng thô hơn cả . Tia Gamma có tần số cao và bước sóng nhỏ nhất . Tia Vi tế có tần số dao động rất cao và bước sóng rất nhỏ (vi tế). Sóng điện từ có đặc điểm là chuyến động không cần môi trường truyền dẫn. Cho nên ta đóng kín cửa phòng nhưng vẫn mở được radio, ti vi, điện thoại di động. Kể cả trong môi trường chân không cũng vậy. Sóng vi tế vì có tần số cao, bước sóng rất mịn nhỏ nên nó rất nhạy cảm, có thể đi qua bất cứ vật cản nào: tường gạch, bê tông, kim loại, chất dẻo, kính… Vì vậy khi ta cúng trên bàn thờ, mặc dù cửa đóng kín, Thần linh và Gia tiên vẫn về với ta. Vì sóng vi tế không cần môi trường truyền dẫn, nên tác giả xếp nó vào dải sóng điện từ nêu trên để dễ luận bàn.

Yêu cầu phòng thờ và bàn thờ 1

Dải sóng điện từ

Vì sóng vi tế rất thanh nhẹ nên nó bị các sóng đứng trước nó trong dải sóng nêu trên áp đảo, nhất là sóng tia Hồng ngoại và tia nhìn thấy trong phổ bức xạ mặt trời. Do đó ở những nơi thờ cúng, ta không nên đế có quá nhiều ánh sáng mặt trời, người âm sẽ khó tồn tại lâu. Nói cách khác, ở những nơi này cần có bầu không khí mát, hơi tối một chút, không được nóng quá và sáng quá. Đó là lý do vì sao người ta không cúng ban ngày ở ngoài trời, vì dưới ánh nắng mặt trời, người âm rất khó tồn tại.
Nếu trong phòng thờ có quá nhiều ánh sáng và nóng thì có nghĩa là có quá nhiều tia nhìn thấy và tia Hồng ngoại, là những tia sóng thô, ta còn gọi là quá nhiều Dương khí. Khi đó Thần linh và gia tiên sẽ không ngự (chỉ xuất hiện khi ta thắp hương cầu rồi lại biến đi ngay). Bát bình hương có gió thổi vào thì không tịnh, Thần linh cũng khó ngự. Một bàn thờ mà Thần linh, Gia tiên không ngự thì ta sẽ thấy nó “lạnh”, ngược lại, Thần linh, Gia tiên thường lui về (kể cả khi ta không thắp hương) thì bàn thờ sẽ thấy “ấm”. Một bàn thờ “ấm” là một bàn thờ linh.

Chú ý:

Khi cúng mà mở tung cửa phòng thờ
thì Thần linh và Gia tiên khó về.