Phong thủy nhà ở

Ứng dụng một số loại Phù thông dụng

Dưới đây xin giới thiệu một số loại Phù thông dụng có thể ứng dụng trong xây dựng nhà. Bạn đọc hãy coi đây là những thông tin tham khảo.

1. Thanh lọc Khí

Để thanh lọc Khí, tức là loại bớt Tà khí, tăng Sinh khí vào nhà thì thường dùng các loại Phù có hình khối uốn lượn, tiết diện hình cong để thực hiện nguyên lý “Trực vô tình, khúc hữu tình”. Cụ thể có thể dùng mấy loại Phù chính sau đây:

1) Dùng án SOTV. Án sơn có thể là bức tường xây, tượng đài, đài phun nước, hàng cây, chậu cây cảnh… (xem mục 5.2). Nhà có đường đâm thăng vào thì có thê dùng án sơn đê chặn dòng Khí lao thang vào nhà.

2) Dùng tượng linh thú, linh vật: như tượng rồng, phượng, rồng chầu nguyệt, các hình trạm khắc bằng đá, gỗ, gốm… Loại này có thể tách bớt Tà khí, tạo được những luồng Sinh khí do có hình cong uốn lượn. Hình 7.12 là một thí dụ đặt hệ tượng rồng tại lối vào một ngôi đền. Các tượng rồng có rất nhiều đường uốn lượn giúp cho thanh lọc Khí theo hướng giảm Tà khí, tăng Sinh khí vào đền. Đặt cặp tượng rồng với Bạch hố tạo thành thế Tả Thanh Long Hữu Bạch hổ có tác dụng thu Khí tốt.

Hệ tượng rồng đặt tại lối vào đền

3) Dùng gương: Có thê là gương phăng, gương Tiên Thiên Bát Quái các loại. Xem chương 6 đã nói rõ về hệ gương.

2, Căn bằng Âm Dương khí

Cân bằng Âm Dương khí là một tiêu chí rất quan trọng trong ngôi nhà. Nhà luôn cân bằng Âm Dương khí thì mọi người trong nhà sẽ khỏe mạnh, vui vẻ, làm ăn hưng thịnh. Mất cân bằng Âm Dương khí thì nhất định sinh bệnh, cuộc sống căng thắng, gia đình dễ lủng củng, làm ăn thất bát. Không chỉ trong nhà, trong cơ thể ta cũng cần giữ được luôn luôn cân bằng Âm Dương khí. Chỗ nào mất cân bằng, chỗ ấy dễ sinh bệnh. Vì vậy y học phương Đông cho rằng: con người khỏe mạnh là một con người cân bang. Mục 1.4 đã nêu về yêu cầu nhà phải cân bằng Âm Dương khí. Chúng ta hiện chưa có công cụ để đo được Âm Dương khí, nhưng có thể cảm nhận được nó (xem Chương 8 về cách định lượng Âm Dương khí bằng Cảm xạ vật lý). Vào một nhà mà thấy thừa ánh sáng mặt trời, lại khô nóng thì đó là nhiều Dương khí. Nhà đối ngõ, đối đường giao thông, hoặc nhà bị “ứ/7 kiếm sát” thì cũng dễ bị thừa Dương khí. Ngược lại, nhà thấy ẩm thấp, tối, lạnh lẽo (không phải là do trời lạnh) thì đó là nhiều Âm khí. Những nhà có điếm tụ Âm khí có hình (dân ta gọi là vong) thì nặng về âm tính. Tác giả đã gặp khá nhiều nhà có trường hợp này. Một khi không cân bằng Âm Dương khí thì phải điều chỉnh. Có thể điều chỉnh bằng những giải pháp sau đây:

1) Sửa lại nhà hoặc cửa

Nhà không cân bằng Âm Dương khí thường là do hệ cửa, tường, mái và nền nhà chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật về xây dựng nhà. Cũng có khi do vị trí nhà luôn tạo dòng Khí mạnh vào nhà.

Khi nhà nhiều Dương khí thì cần che bớt ánh sáng mặt trời, giảm bớt cửa kính quanh nhà, tiến hành cách nhiệt tường và mái nhà, mở thêm các cửa để đón gió mát vào nhà.
Khi nhà nhiều Âm khí thì phải mở thêm cửa để lấy ánh sáng và gió tự nhiên vào nhà, tiến hành chống thấm nếu nhà bị thấm nước. Neu nền nhà quá thấp thì tôn nền lên cho cao ráo hơn. Neu có điểm tụ khí hình (vong) thì phải giải cứu nó đi. Việc này phải do các nhà khí công hoặc những người có khả năng thực hiện.
Khi tiến hành cân Bằng Âm Dương khí thì cần nhớ rằng con người luôn thiên Dương, vì vậy khi cân bằng Âm Dương thì phải cân bằng thiên Dương, nghĩa là Dương phải lớn hơn Âm một chút. Ta gọi đây là Cân bằng chuẩn, khác với cân bằng đều là Âm Dương ngang bằng nhau (xem hình 7.13). Có thể dùng con lắc cảm xạ và phác đồ cân bằng Âm Dương khí đề xác định mức đạt được cân bằng chuẩn (xem chương 8).

2) Dùng Phù khí

Loại Phù này gồm có Phù Dương khí và Phù Ầm khí. Đó là những Phù do những người có công quyền năng cao chế tác với tâm ý dùng để điều chinh cân bằng Âm Dương khí. Khi írong nhà không cân bằng Âm Dương khí thi ta có thể dùng Phù cấp Âm, cấp Dương hay Phù xả Âm, xả Dương để điều chỉnh. Hình 7.14 là một thí dụ về các loại hình Phù Khí do thây Lê Thanh Diện giới thiệu , Tác giả đã dùng thử cho một số nhà, thấy có hiệu quả nên giới thiệu với bạn đọc. Các Phù khí này nếu được kích hoạt thì hoạt động sẽ mạnh hơn.

Sơ đồ cân bằng Ầm Dương khí trong nhà

Khảo sát ánh sáng các Phù này sau khi kích hoạt thỉ thấy như sau:

Phù Cấp Dương (+):
– Có hình phễu xoáy tụ lên.
– Có tia sáng hình dấu cộng (+) màu sẫm. Tại điểm giao cắt cua dấu + có màu đen sáng đậm hơn, bốn góc màu xanh nhạt. Nen màu đen nhạt xen lẫn xanh dương.

Phù Xà Dương (+ÌI
– Có hình phều xoáy tụ xuống.
– Màu: Ánh kim đen nhạt, sáng bạc, xanh nhạt, vàng trội hơn.
– Có dâu + có điểm giữa vàng, nền các góc xanh nhạt lần đen nhạt.
– Có tia 6 cánh bắn ra các phía.

Phù Cấp Ẳm (-):
– Có hình phễu xoáy tụ lên.
– Có vệt âm (-) màu sáng trong, pha hơi đen. Phù Xả Âm (-):
– Có hình phễu xoáy tụ xuống, hút sâu vào.
– Có nửa sáng tối (đen – nhờ)

Các Phù khí được dùng theo nguyên tắc: Nếu nhà thừa Dương khí (Dương vượng) thì dùng Phù xả bớt Dương đi. Nếu Âm khí nhiều (Âm vượng) thì cho xả bớt Âm đi. Ngược lại, nếu thiếu Dương thì cấp thêm Dương, thiếu Âm thì cấp thêm Âm. Khi điều chỉnh thì cần khảo sát Âm Dương khí của từng phòng hay từng khu vực của nhà. Khi cần cấp hay xả Âm hay Dương thì dán Phù cấp hay xả Âm Dương trên tường ở nơi cần điều chỉnh. Sau khi đặt Phù cần kiếm tra lại xem đã cân bằng Âm Dương khí chưa. Ket hợp với kỳ thuật dùng con lắc cảm xạ vật lý để kiểm tra cân bằng Âm Dương khí ở đây sẽ rất tốt (xem mục 8.1). Các Phù này còn có thể dùng để cân bằng Âm Dương khí trong cơ thể, chừa được một số bệnh đau yếu thông thường do bị mất cân bằng Âm Dương khí tại một bộ phận nào đó trong cơ thể. Nhiều khi thấy hiệu nghiệm đến ngạc nhiên.