Nhà xây hướng Nam là được thiên thời và địa lợi
Phong thủy nhà ở

Tại sao nói làm nhà hướng nam lại hợp phong thủy

Người xưa thường nói “Nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn”, “Gió Nam chưa nằm đã ngáy” hay “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”… vì thế làm nhà hướng nam được rất nhiều lợi thế.

Cũng như http://phongthuycoban.com được biết thì Nam là dương, Bắc là âm cho nên âm dương hài hòa là nơi có phong thủy tốt nhất.

Nhưng trong thực tế thì không phải nơi nào cũng chọn xây nhà hướng Nam, vì thế mọi người mới dùng hướng chính Nam làm chuẩn và xây hướng đông Nam hoặc Tây Nam đều được cả.

Nếu đất bạn ở không thể xây nhà theo hướng nam thì nên xây nhà có nhiều cửa sổ hướng nam, xây giếng trời để tăng thêm ánh sáng và dương khí, có thể trồng thêm nhiều cây hướng bắc để bổ sung vào.

Nếu nhà bạn xây được nhà hướng Nam mà bạn lại thuộc nhóm tuổi “Đông tứ trạch” thì không có gì lí tưởng bằng.

Nhà xây hướng Nam là được thiên thời và địa lợi

Nhà xây hướng Nam là được thiên thời và địa lợi

Về mặt địa lí thì nước ta là một nước nhiệt đới, có khí hậu gió mùa nóng ẩm nên các vùng miền đều hướng tới chuẩn phong thủy nhà ở xây nhà theo hướng Nam để đón gió mát và đủ ánh sáng hơn các hướng còn lại.

Hướng mặt trời từ Đông sang Tây nên xây nhà hướng Nam sẽ tránh được ánh nắng chói vào buổi sáng và anh nắng gay gắt vào buổi chiều. Cũng như mùa đông sẽ tránh được gió Bắc lạnh thổi về và mùa hè tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới và đón nhận được gió mát từ chính Nam và Đông Nam.

Từ xa xưa con người cũng đã biết tận dụng Hướng Nam để nhận gió mát về mùa hè và tránh rét về mùa đông như phần lớn các hang động người xưa ở nước ta đều quay về hướng Nam hoặc đông Nam.

Ngoài ra hướng Nam còn là hướng mặt trời lên cao tượng trưng cho dương khí, lửa nhiệt, cho mùa hạ, sự ấm áp… nó cũng là thời kì huy hoàng nhất của con người phát huy sức mạnh, khả năng của mỗi con người theo phong thủy. Vì thế để có được địa vị xã hội tốt, tiền tài, trí tuệ, tài năng và năng lực lãnh đạo đều liên quan đến hướng Nam.

Trong Tiên thiên bát quái phía Nam là quẻ Càn (Vua, chúa, trời…) nên nó được coi là hướng của các bậc đế Vương. Còn Hậu thiên bát quái phía Nam là quẻ Ly biểu tượng của ánh sáng và lửa. Vì thế các bậc vua chúa thường tọa Bắc và hướng Nam để xây cung điện, thành quách… nhằm cai trị thiên hạ tốt và sáng suốt khi xử lý công việc

Xem tiên thiên bát quái và hậu thiên bát quái

Xem tiên thiên bát quái và hậu thiên bát quái

Theo lý luận của phong thủy Bát trạch thì hướng Nam hợp với người mệnh Đông tứ nhưng cũng không nên bỏ qua với người mệnh Tây tứ.

Đối với nhà hướng Nam nhưng không hợp mệnh gia chủ thì có thể dùng gương bát quái để hóa giải hoặc bố trí phòng bếp, phòng ngủ, nội thất để dung hòa hướng xấu đó.

Ngoài ra để tạo được một vận trạch tốt đẹp hơn bạn cũng có thể sử dụng pháp khí phong thủy để kích hoạt khí trường ngôi nhà mình ở.

Đúc kết lại phân tích bài viết trên có 3 lí do chính để bạn chọn xây nhà Hướng Nam đó là:

  • Nhận ánh sáng tốt, tránh ánh sáng xấu
  • Đón gió mát mẻ và mùa hè.
  • Tránh gió bắc để ấm áp về mùa đông.