Tin tức

Tách khỏi lĩnh vực BDS, nhiều đại gia BĐS thu lại hàng ngàn tỷ VNĐ

Cùng với sự hình thành của các khu đô thị mới, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều sự chuyển biến khá tích cực. Ngày càng nhiều đại gia BĐS để mắt đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch kế biển. Ngoài ra, thì thị trường nhà đất dành riêng hộ gia đình khó khăn tại TP Hải Phòng cũng đang được ưu tiên đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những cập nhật gần đây nhất về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý 1/2015. Theo đó, các đơn vị đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và mang về tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ VNĐ, tăng gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các Công ty ước khoảng 3.200 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, chủ yếu là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỷ VNĐ. Cụ thể, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã hơn con số 3.000 tỉ. Các khoản đầu tư vào thị trường bất động sản cũng được nhiều đơn vị khác đem về, nhưng có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ tiền Việt.

Trong danh sách các doanh nghiệp, nhà đầu tư có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản đem về khoảng 1.000 tỉ VNĐ, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu lại gần 600 tỷ tiền Việt, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì mang về 526 tỉ…

Tuy nhiên, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các đơn vị vẫn diễn biến rất chậm, tập trung ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chính là từ phía Ngân hàng Nhà nước chậm trễ về việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa có hướng dẫn”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng đầu năm, nước ta đã có 29 Công ty thực hiện CP hóa. Trong số 260 Doanh nghiệp còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Điều hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là vì vướng mắc trong cách xác định giá trị. Chính việc xác định các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành Cty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây là một trong các vướng mắc được bàn luận.

Được nhắc đến trong một Thống kê phục vụ cho cuộc họp về việc tái cơ cấu đơn vị bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng có tên trong danh sách “hành động quyết liệt nhưng kết quả thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng