Phong thủy nhà ở

Phù Tăng tuổi thọ

Sống trên đời ai mà chắng muốn có tuổi thọ cao? Vì vậy nhiều nhà vẫn thích dùng Phù tượng để mưu cầu trường thọ. Tượng Phúc Lộc Thọ nêu trên cũng là một loại hình cho việc này. Ngoài ra xin nêu mấy loại Phù khác như sau:

1) Tượng Thọ Tỉnh Công

Thọ Tinh Công còn gọi là Thọ Thần hay Ông Thọ. Đó là hình ảnh một ông già cao lớn đầu hơi dài, trán nhô, râu dài bạc trắng, cười tươi hiền từ, tay cầm cây trượng dài với quá đào trường thọ. Có khi là tượng, có khi là tranh .

Phù Thọ Tinh Công

Theo truyền thuyết Thọ Tinh Công là một vị thần mang lại điều lành cho muôn dân. Ông vốn sinh ra ở làng Hoàng Lĩnh, huyện Thọ Dương ở Trung Quốc. Ông đã tu luyện thành tiên và được Ngọc Hoàng tặng cho cây trượng có khả năng hàng phục Long Hổ. Trong dân gian người ta vẽ tranh Thọ Tinh cùng với hai đồng từ hoặc với hươu vàng và hạc trắng. Người xưa thờ Thọ Tinh như một vị thần. Ngày nay hầu như không thờ nữa nhưng luôn đặt tượng hoặc tranh Thọ Tinh Công ở những vị trí trang trọng trong nhà với tâm ý cầu trường thọ, bình an và phát tài.

2) Đào trường thọ

Có thể là những tượng trái đào, hoặc tranh ông già trường thọ tay cầm trái đào tiên (hình 7.42). Trái đào tượng trưng cho trường sinh bất tử, gọi là đào trường thọ. Theo truyền thuyết về vườn đào của Tây Vương Mầu với những cây đào 3 ngàn năm mới trồ bông, 3 ngàn năm mới kết trái, ăn đào này sẽ được trường sinh bất tử. Bạn đọc chắc ai cùng biết chuyện Tôn Ngộ Không quậy phá tan tành hội yến Bàn Đào của Tây Vương Mầu trong truyện Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Người xưa coi quả đào này là đào tiên nên làm tượng hoặc vẽ tranh tôn thờ đặt trong nhà để cầu trường thọ.

Đào Trường thọ

3) Tượng Hạc

Hạc là loài chim có tuổi thọ cao chỉ sau Phượng hoàng nên được dùng làm biểu tượng cầu trường thọ. Mồi hình tượng hạc có một ý nghĩa riêng. Rùa cũng là loài sống lâu và có tính chịu đựng nên người ta làm tượng hạc đứng trên lưng rùa để biểu tượng trường thọ và sự kiên nhẫn. Tượng này thường đặt ở những nơi tế lễ, trong phòng thờ (nên đặt tượng hạc cạnh bàn thờ, không nên đặt trên bàn thờ)

Phù hạc

Chú hạc bay tượng trưng cho việc hạc sẽ đưa người về cõi tiên. Trong nhà nên treo tranh hạc tại những vị trí trang trọng thoáng mát như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn.

Ngoài những mưu cầu nêu trên, người đời còn có những mong cầu khác.

Thí dụ:

– cầu thăng quan tiến chức: Người ta dùng tượng “Phong hầu trên ngựa” đặt trên bàn hay đeo bên mình để mong có quan danh ; Đặt tháp Văn xương (7 hoặc 9 tầng) để mong thăng tiến về đường văn chương; Treo 1 hoặc 4 bút lông trong phòng làm việc để được tăng trí tuệ; Dùng tượng Ngọc Thiền (con ve sầu bằng ngọc) đặt trong nhà cầu mong cho con cháu học hành thành đạt; Tranh vịt bơi dưới tán lá sen treo trong nhà để khích lệ con cháu học tập thi cử.

– Cầu thêm con: Nhà hiếm con, người ta đặt tượng con kỳ lân (con nghê) để cầu mong con cái; Đặt tượng Liên sinh quý tử (cậu bé ngồi trên lá sen) để cầu sớm có con;
Hay là tượng Núi Ngọc để cầu thêm người. Các Phù tượng này luôn khích lệ con người ta phấn đấu.

– Đặt Phượng hoàng biểu tượng cho sự thanh cao, đón quý nhân . Phượng hoàng có tuổi thọ cao trong các loài chim nên còn có ý nghĩa tăng tuổi thọ.