Phong thủy nhà ở

Nhà với môi trường xung quanh

1. Nhà bị đường ôtô chạy thẳng vào

Những nhà bị đường ôtô chạy hướng thẳng vào cồng hay cửa nhà thì sẽ thường xuyên bị sát khí tác động. Trong trường hợp này, tùy từng ngôi nhà cụ thể có thể điều chỉnh bằng án sơn, gương phang, gương TTBQ phẳng hoặc lõm, dùng án khứ tà, Phù Nhất Thiện v.v.
Thí du: Ngôi nhà ở hình dưới  là ở Phú Thọ. Nhà bị đường ôtô hướng thẳng vào góc nhà. Phòng ngủ có 2 cửa sổ luôn chịu sát khí, mặc dù đã có hàng rào cây găng cản bớt rồi. Chủ nhà thường hay bị ốm, làm ăn rất thất bát. Tác giả đã hướng dần đặt tại góc nhà một gương TTBQ lõm. Gương này thu tất cả sát khí rồi chuyển trả lên không trung .

Đường ôtô hướng vào góc nhà

2. Nhà bị nóc nhà hoặc góc nhà bên chiếu vào

Những nhà bị nóc nhà khác hoặc góc tường nhà khác chiếu vào thì sẽ bị các tia sát khí tác động, dễ gây bệnh và làm ăn thất bát. Trong trường họp này có thể điều chỉnh bằng hệ gương, Phù Án Khứ Tà, hoặc treo quả bầu tiên. Những Phù này sẽ hút hết các tia sát đang lao vào nhà.

1) Thí dụ 1: Nhà bị nóc nhà bên chiếu vào

Ngôi nhà ở hình bị một nóc nhà mái tôn bên cạnh chiếu vào nên luôn bị sát khí chiếu vào các ô cửa sổ, gây cho người trong nhà hay bị đau ốm. Tác giả đã hướng dần gia chủ treo một gương TTBQ lõm trực đối với các tia từ nóc nhà. Gương này đã thu hết các tia sát rồi chuyến hắt lại lên không trung. Nhà không còn bị tia sát từ nóc nhà bên nữa
Còn phải kể đến một nhà thứ 2 trong trường hợp bị nóc nhà khác chiếu vào: Nhà này bị một nóc nhà bên chiếu vào sân
thượng, nơi thường xuyên phơi quần áo và đứng hóng gió mát buôi chiều. Quan sát thấy rõ các tia sát khí lao tới sân thượng. Tác giả đã hướng dẫn gia chủ đặt một Án Khứ Tà gắn vào tường chắn mái (hình 9.6). Án này lập tức hút tất cả các tia sát, nên sân thượng không bị sát khí nữa. Trong trường họp này nếu treo ở sân thượng một quả bầu tiên cũng có khả năng hút sát khí từ nóc nhà bên.

Nóc nhà chiếu vào sân thượng

Thí du 2: Nhà bị góc nhà bên chiếu vào, một nhà ở Hà Nội bị một góc của trạm biến thế bên cạnh chiếu vào cửa phụ. Có một dòng Khí đen từ góc biến thế thường xuyên chiếu vào cửa phụ này. Tác giả đã hướng dẫn gia chủ đặt một gương TTBQ lõm để thu hết dòng Khí đen rồi chuyển hắt trá lại lên không trung

3. Nhà bị cột thu lôi chiểu vào

Hình dưới là một nhà bị cột thu lôi ở nóc nhà bên cạnh chiếu vào. Quan sát thì thấy từ đính cột thu lôi có phát tia vào ô cửa sổ. Đây cũng là một dạng tia sát. Người trong nhà ngồi làm việc cạnh cửa sổ này rất hay bị đau mắt đỏ. Tác giả đã hướng dẫn gia chủ treo một quả bầu tiên ở bên trong cửa sổ, lập tức các tia này bị hút hết ngay. Đây là đặc điểm rất hay của quả bầu tiên.

Nhà bị cột thu lôi chiếu và quả Bầu tiên treo bên trong cửa sô

4. Nhà bị đường dốc lao vào cửa chính

Nhà bị một đường dốc trực đối lao vào cửa chính hoặc công nhà thì phong thủy học gọi là bị phạm “xung tâm”, cũng là dạng bị sát. Ở các đô thị có đồi dốc thường hay gặp
trường họp này. Ở nhà này dễ ốm đau, làm ăn thất bát. Có thể hóa giải sát khí ở đây bằng cách treo gương phẳng, gương TTBQ phắng hoặc lõm, treo án khứ tà. Tuy nhiên nếu chân đường dốc cách nhà trên 30m thì không thành vấn đề.

Nhà bị đường dôc lao vào cửa chính

5. Nhà bị cột đèn trông vào cửa

Những nhà trên phố rất dễ gặp cột đèn đường trông ngay vào cửa nhà, thường là các cửa số. Cột đèn cũng phát tia sát như cột thu lôi, nhưng yếu hơn. Tuy nhiên do nó rất gần cửa sổ nên vẫn bị sát. Tia sát ở đây không phải là ánh sáng đèn, vì vậy chỉ căng rèm che ánh sáng thôi không đủ. cần phải đặt tại cửa sổ án khứ tà hoặc quả Bầu tiên để hút tia sát, hoặc treo gương TTBQ lõm để hắt tia sát ra không trung.

6. Nhà có cầu thang trông ra cổng

Những nhà ở thành phố, do mặt tiền nhà hẹp, nhưng lại có nhu cầu chồ để xe trong nhà, nên thường làm một tầng trệt để xe, còn phòng khách thì lên lầu. Do đó cần có một cầu thang từ sân nhà lên thẳng tầng trên. Khi đó thường thiết kế cầu thang ngay trước cửa nhà trông ra cống. Rất nhiều nhà hiện đang có
tình trạng này. Cũng có nhà làm một cầu thang phụ từ trên tầng 2 đi xuống chạy thẳng ra cổng để tránh đi qua phòng tiếp khách dưới nhà. Những nhà như vậy đã tạo một hành lang thoát khí từ trong nhà lao ra cổng. Thực chất đây là cơ chế thoát Tài Vì vậy, ở những nhà này nhất định Tài bị thất thoát. Gia chủ có cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn tiêu chứ rất khó trở thành giàu có. Bạn có ước muốn trở thành giàu có không? Vậy thì phải sửa ngay cầu thang này!

Hướng sửa là cho cầu thang đi lượn vòng, mà không đi trực tiếp trông ra cổng (Bạn đọc hãy quan sát các biệt thự do người Pháp thiết kế từ những năm 50 của thế kỷ XX sẽ thấy các cầu thang ngoài đều đi lượn ôm vòng, không có cái nào trông đối chạy thẳng ra cổng cả). Nếu do chiều rộng nhà không đủ để làm như vậy thì chỉ có cách phá bò cầu thang, tạo cửa chính đi vào tầng trệt, cầu thang phụ từ trên gác xuống lao ra cổng có khi cũng phải bỏ đi.
Chủ ý: Cầu thang ngoài trông ra cống khác với thềm nhà cao nhiều bậc trông ra cổng, cầu thang do có 2 bên tay vịn đã tạo một tuyến để Khí từ trên cao lao xuống rồi thoát ra cống. Còn thềm nhà cao nhiều bậc thì Khí từ trong nhà ra thềm sẽ lan tỏa chứ không lao ngay ra cổng. Do đó, thềm nhà không tạo cơ chế thoát Tài.

Nguyên tắc thiết kế là: Khí qua cửa chính phải vào đến Tâm nhà rồi mới lan tỏa đi các phòng (cũng giống như khi xây đình làng người ta phải chọn sao cho Khí tụ về đình rồi mới lan tỏa đi các ngõ xóm trong làng). Neu Khí không vào đến Tâm nhà thì nhất định nhà này bị kém thông Khí, ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của cả nhà. Qua làm việc với các nhà, tác giả nhận thấy có khá nhiều nhà bị tình trạng này. Đó là do người thiết kế nhà đã không nhận thức hết vấn đề này. Những nhà như thế này cần được sửa chừa ngay! Có nhà sau khi được tác giả hướng dẫn sửa chữa đế Khí vào được Tâm nhà chủ nhà đã cho biết sống dễ chịu hơn và thấy yêu ngôi nhà mình hơn. Hình dưới là một thí dụ: Nhà này được thiết kế cửa chính vào phòng khách rồi qua phòng bếp thoát ra ngoài qua cầu thang và cửa sổ. Như vậy, Khí vào qua cửa chính đã không vào được đến Tâm nhà. Nhà này thấy rất bí, Khí không thông thoát.
Sau khi được sửa lại thì nhà trở nên thông thoáng và chất lượng Khí tốt hơn hẳn. Bây giờ Khí đã vào được đến tâm nhà. Chủ nhà cho biết cảm thấy khỏe người lên.

7. Nhà bị khuyết góc

Theo quan niệm Phong Thủy học thì nhà khuyết góc sẽ không lợi cho gia cảnh. Thường là ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà, dễ bị đau ốm. cần xem nhà bị khuyết góc ở hướng nào, từ đó tìm giải pháp điều chỉnh. Có một nguyên tắc chung là khuyết góc nào thì đặt một gương soi phang tại tường áp sát góc khuyết, sao cho ảnh của phòng trước gương được dẫn ra sau gương để bù đắp góc khuyết . Ngoài ra, cần xem góc khuyết đó dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của ai trong nhà, rồi đặt linh thú đế linh thú “gánh” bệnh cho người. Quan hệ góc khuyết nhà với người trong nhà và linh thú được xác định theo bảng Phụ lục 5.

Chú thích: Nhà khuyết một phần nhỏ góc gọi là nhà khuyết góc. Nhà có mặt bằng hình chừ I, chừ u và chữ L không phải là nhà khuyết góc. Căn hộ trong nhà chung cư có một góc khuyết thuộc căn hộ bên cạnh thì cũng không phải là nhà khuyết góc.
Thí du: Nhà khuyết góc Tây Nam: Theo bảng Phụ lục 5, hướng Tây Nam tương ứng với quẻ Khôn, tương ứng người trong nhà là mẹ, hoặc vợ; bệnh ở tỳ (lá nách), bụng, bàn tay; con vật là trâu, rết. Vậy nhà này dễ làm cho mẹ hoặc vợ bị đau ở phần bụng, tỳ, vị (dạ dày) hoặc bàn tay. Để hóa giải thì có thể đặt trong phòng sát góc khuyết một gương soi cỡ to để chuyển ảnh ảo của phòng ra sau gương, lấp đầy góc khuyết của nhà. Đồng thời có thề đặt một tượng con trâu để tránh sát cho gia chủ. Tượng này cần phải được kích hoạt trước khi đặt.