Phong thủy nhà ở

Một số thí dụ về điều chỉnh bàn thờ

Sau đây là một số thí dụ cụ thể tác giả đã Điều chỉnh bàn thờ cho các gia chủ.

Thí dụ 1: Bàn thờ không đăt đúng vị trí

Một Ngân hàng ở Hà Nội than phiền kinh doanh dạo này thua lồ, doanh thu thấp, nợ khó đòi… Sau khi khảo sát thấy rằng bàn thờ được hướng, nhưng đặt ngay sát cửa sổ, nắng hướng Đông thường xuyên chiếu vào bàn thờ (hình 4.6.a). Thắp hương không thấy Thần linh về. Tác giả đã hướng dẫn đặt lại bàn thờ vào phía trong và che rèm làm tối phòng thờ . Ngoài ra tác giả còn đặt lại bàn làm việc cho giám đốc và trưởng phòng kinh doanh. Kết quả hiệu nghiệm khá nhanh: Sau hon 1 tháng, giám đốc cho biết doanh thu đã gấp gần 2 lần tháng trước. Từ đó ngân hàng này làm ăn cũng tấn tới lên. Nợ tuy chưa đòi được ngay, nhưng đã ký được biên bản cam kết thế chấp tài sản của công ty vay nợ. Sau hơn 3 năm hoạt động, ngân hàng này có doanh thu dẫn đầu hệ thống của mình.

Điều chinh vị trí bàn thờ

Thí dụ 2: Bàn thờ đăt bát hương không đúng

Đây là trường hợp một gia chủ đặt bát hương nhưng không biết là thờ ai. Hàng ngày cứ thắp hương thờ rất thành tâm mà không biết đấy là thờ ai cả. Hỏi gia chủ thì biết cũng đâ nhờ thầy nào đó bốc bát hương. Các bát hương đều thấy lạnh, thắp hương thì không thấy Thần linh và Gia tiên về. Bàn thờ thì không được hướng, lại bị cửa số chiếu sáng thẳng vào. Gia đình do đó làm ăn rất lủng củng. Tác giả đã hướng dẫn gia chu nhờ Nhà chùa bốc lại các bát hương rồi rước về đặt lại, đồng thời xoay lại hướng bàn thờ, che tối bớt cửa sổ để ánh sáng không chiếu vào bàn thờ. Kết quả bàn thờ ấm lên rất nhanh, thắp hương lên đã thấy Thần linh + Gia tiên về rồi.

Thí dụ 3: Bàn thờ bị sáng và nóng quá

Bàn thờ của một gia chủ có sơ đồ bố trí như hình dưới: Bàn thờ đặt trên tầng thượng, cạnh khu cầu thang có cửa thoát gió và lấy ánh sáng. Hàng ngày mặt trời chiêu qua ô kính thăng xuống bàn thờ. Gió từ dưới nhà thoát lên cầu thang và gió trời qua 2 cửa sổ thổi vào bàn thờ. Mái bê tông phòng thờ lại không chống nóng nên rất hấp nóng. Thế là bàn thờ này phải chịu cả nắng, gió và nóng. Toàn là phạm húy cả! Thắp hương trên bàn thờ tuyệt nhiên không thấy Thần linh, Gia tiên về. Bát hương thấy lạnh tanh. Gia chu cho biết làm ăn rất thất bát. Công ty từ chồ có gần trăm kỳ sư, nay chi còn không đến chục người. Doanh thu thì giảm sút nghiêm trọng.

Tác giả đã hướng dẫn gia chủ chọn một vị trí thích hợp ở tầng dưới, mát và tối hơn để đặt lại bàn thờ. Rất nhạy cảm, chỉ vài ngày sau đó đã thấy Thần linh + Gia tiên về rồi. Từ đó công việc của công ty kham khá dần lên.

Tình trạng phòng thờ bị sáng và nóng quá tác giả đã gặp ở khắp nơi, rất nhiều nhà. Đó là do các gia chủ đã không hiểu hết ý nghĩa của môi trường thờ cúng: cần phải thiên về Ảm khí, giảm Dương khí.

Bàn thờ bị nắng chiếu và gió thổi vào

Thí dụ 4: Bàn thờ bi ô cửa sáng chiếu trên cao

Đây là một bàn thờ của một gia chủ ở một Thành phố thuộc miền Trung. Có cả một phòng thờ rộng rãi. Bàn thờ thì khá quy mô, thờ rất nhiều: Đức Phật, Đức Thánh, Cô, Cậu, Thần linh Thổ công, Gia tiên, Thổ thần. Hỏi vì sao thờ nhiều thế thì gia chủ cho biết có thầy nào đó bảo phải thờ như thế. Nhưng bàn thờ lại bị 3 ô cửa hướng Đông ở trên cao chiếu thẳng xuống, rất chói mắt. Bà chủ bảo rằng mới đục 3 cái lồ này được ít lâu vì sợ phòng thờ tối quá, các Ngài không biết đường về? Kết quả là bàn thờ lạnh tanh, cầu mãi không Thần linh nào về. Gia chủ kêu làm ăn thất bát, việc gì cũng trục trặc. Tác giả đã hướng dần lấp hết 3 ô cửa phía trên để phòng thờ tối bớt, đồng thời cũng sắp xếp lại bàn thờ, đơn giản bớt việc thờ cúng. Mấy hôm sau gia chủ đã gọi điện bảo là bàn thờ bây giờ thấy “ấm cúng” lắm. Chưa có dịp đến kiểm tra lại, nhưng tin chắc là bàn thờ đã linh.

Thí dụ 5: Bàn thờ đăt tượng linh vât sai

Một bàn thờ của một gia chủ vốn đã linh do đặt đúng vị trí và hợp hướng, gia chủ thấy yên tâm. ít lâu sau chủ nhà đã mua về đặt trên bàn thờ tượng hổ bằng đồng, gọi là đế “trang trí” cho đẹp. Kết quả là ngay đêm đó cả nhà náo loạn: Tất cả mọi người đều hoảng hốt vì trong mơ như thấy có người đuổi bắt. Ke cả người vốn xưa nay không biết sợ là gì cũng hoảng hốt không ngủ được. Sau khi tượng hổ này được đặt xuống tủ kính ở phòng khách để trang trí thì mọi việc ổn cả. Hố là loài thú
dừ, trong đền chùa có thờ tượng “Ông hổ” người ta thờ dưới hầm. Nay chủ nhà đặt thờ ngang hàng với Thần linh và Gia tiên là phạm húy.

Thí dụ 6: Bàn thờ bi nóc nhà bên canh chiếu vào

Đây là trường hợp một nhà ở Hà Nội đặt bàn thờ trên tầng 3 là tầng thượng của nhà. Mặc dù hương khói rất thành tâm, gia chủ vẫn kêu làm ăn thất bát, việc nhà lủng củng. Sau khi khảo sát thấy bàn thờ đặt đúng hướng, vị trí cũng không có vấn đề gì, nhưng bị một nóc nhà bên cạnh chiếu thẳng vào. Một dòng khí đen xông đến rất mạnh. Có lẽ vì thế mà Thần linh + Gia tiên ngại về. Tác giả đã hướng dần gia chủ đặt một gương Tiên Thiên Bát Quái lõm ngoài cửa sô đê đón lây dòng khí đen này và chuyển nó lên không trung (xem thêm mục 6.5). Thế là bàn thờ ấm lên rất nhanh, không thấy gia chủ than phiền gì nữa.

Thí dụ 7: Bàn thờ đăt áp cửa sô

Một gia chủ ở Hà Nội rất có tâm thờ cúng. Tuy nhiên gia chủ than phiền rằng làm ăn luôn thất bát. Khi kiểm tra thấy nhà được hướng, lò bếp không có vấn đề gì, phòng thờ được trang bị rất nghiêm túc, bàn thờ cũng đúng hướng, việc hương khói chủ nhà cho biết là thường xuyên và rất thành tâm. Trong nhà lại có mẹ già, hầu như ngày nào cũng chăm hương khói thờ cúng. Duy chỉ có lưng bàn thờ đặt áp sát vào cửa sổ. Mặc dù cửa sổ luôn đóng cả kính chớp, nhưng nhìn bát hương thì thấy lạnh, thắp hương không thấy có Thần về. Bạn đọc cần nhớ: Thần linh và Gia tiên rất ngại phía sau bàn thờ, trên bàn thờ, dưới bàn thờ có cửa sổ trống trải. Bàn thờ như vậy thì có chăm hương khói mấy cũng không ai về. Tác giả đã hướng dẫn gia chủ xây lấp ngay cửa sổ sau bàn thờ (phải xây đặc, chứ không chỉ dán giấy che phủ). Thế là các bát hương ấm lên ngay, bàn thờ linh rất dễ thấy. Sau này gia chủ cho biết làm ăn thuận lợi hơn trước nhiều.

Một số thí dụ trên cho thấy các nhà cần kiểm tra lại bàn thờ nhà mình xem có vi phạm những yêu cầu nêu trên hay không. Nếu vi phạm thì hãy sửa lại ngay.