Phong thủy nhà ở

Một số chỉ dẫn cụ thể trong phong thủy nhà – P1

1. Xác định góc tụ tài trong nhà

Ó mồi phòng trong nhà đều có những góc tụ Tài. Góc tụ Tài là góc phòng tụ Khí. Nghĩa là Khí vận hành trong phòng đến góc ấy thì ngưng tụ lại. Tại góc tụ Tài không có gió thổi qua, không có ánh nắng chiếu vào. Ta dễ dàng xác định được góc tụ Tài thông qua vị trí cửa chính của phòng như sau: Cửa phòng nằm giữa tường phòng thì góc tụ Tài là 2 góc hai bên sát với tường sau. Cửa phòng nằm bên cạnh tường phòng thì góc tụ Tài nằm ở góc chéo với cửa (hình 9.12). Tại góc tụ Tài không được có cửa sổ, vì có cửa sổ thì Khí không tụ, Tài sẽ bị thất thoát.

Góc tụ Tài cần được chú ý ngay từ khi thiết kế nhà. Bạn đọc hãy tự xác định góc tụ Tài trong nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp… của mình theo nguyên tắc trên và đặt tại đấy những thứ sinh Tài như két bạc, ngăn tủ đựng tiền và đồ quý giá, linh thú linh vật cầu Tài, cây cảnh hoặc bể nước. Tại góc tụ Tài mà đặt két bạc, trên lại có con Tỳ hưu thì rất tốt. Nhớ là đầu Tỳ hưu phải hướng ra cửa hay cổng nhà.
Đặt bàn thờ tại góc tụ tài thì tốt.

Xác định góc tụ Tài

2. Cửa phòng đối với cửa chính nhà

Khi vào nhà mà nhìn ngay thấy cửa phòng đối diện với cửa chính thì Khí vào cửa chính sẽ xông thẳng vào cửa phòng, gây sốc, người ở trong phòng dễ bị ốm đau. Trong trường hợp này có thể đặt một bình phong chắn giữa 2 cửa. Khi đó, bình phong là một lá chắn dần Khí đi từ cửa chính vào phòng theo hình chữ s. Nếu không có không gian đặt bình phong thì trên cửa phòng có thể đặt một gương phang đã kích hoạt. Gương này sẽ xoáy tụ giữ dòng Khí từ cửa chính đi từ từ vào phòng.
Chú thích: Giải pháp treo gương phang có thể áp dụng cho trường hợp cửa chính đối hành lang trong các nhà chung cư.

3. Cửa chính đối thẳng cửa sổ

Nhà có cửa chính đối thẳng cửa sổ phía sau thì là dấu hiệu thoát Tài. Tài vào cửa chính lại đi ra cửa sổ. Nhà này người dễ bị cảm gió. Trong trường họp này có thể treo rèm hạt tại cửa sổ, hoặc nếu được thì đặt một bình phong chắn giữa cửa sổ và cửa đi. Cả hai biện pháp này đều giúp ta giữ Tài.

4. Cửa sổ nhìn ra ống khói nhà máy

Cửa sổ trông ra thấy ống khói nhà máy rất gần là bị “xung thiên sát”, cần phải khảo sát xem có tia sát từ ống khói chiếu vào cửa sổ không. Nếu có thì người trong nhà dễ bị ốm. Neu ống khói nằm khá xa thì không sao (thường cách trên 50m). Nếu bị tia sát thì trên cửa sổ có thể đặt hoặc là gương TTBQ phẳng hay lõm, hoặc Án Khứ Tà, hoặc treo quá bầu tiên đế thu sát khí. Ngoài ra khí thải của ống khói chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe rồi.
Chú thích: Cũng có thế áp dụng phương pháp hóa giải này cho trường hợp nhà có cửa sổ trông ra biên giao thông hoặc trông ra cột đèn ngoài phố.

5. Cửa nhà vệ sinh đối xứng cửa bếp

Theo quan niệm dân gian, trong bếp có Táo công ngự, vậy cửa phòng bếp đối với cửa nhà vệ sinh là không tốt rồi. Còn theo thực tế thì cửa nhà vệ sinh đối cửa bếp sẽ dần Tà khí từ nhà vệ sinh sang bếp. Rõ ràng thế thì không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp này tốt nhất là chuyển dịch một trong hai cửa để không đối nhau nữa. Nếu không thể chuyển cửa thì cần đặt trên cửa bếp một gương phẳng đã kích hoạt. Gương này sẽ xoáy tụ vừa cản vừa thanh lọc Tà khí từ nhà vệ sinh sang.
Chủ thích: Giải pháp này có thể áp dụng cho trường họp cửa nhà vệ sinh đối cửa phòng ngủ hay phòng làm việc.

6. Cầu thang đặt đúng tâm nhà

Cầu thang đặt đúng Tâm nhà nghĩa là: khi ta bước chân lên thang tới tầng trên thì bước chân cuối cùng của ta đặt lên sàn nhà rơi đúng vào điểm Tâm nhà. Trường họp này phong thủy học gọi là lâm “Trung cung sát động”. Nếu bị như vậy thì sẽ rất tai hại, vận nhà thế nào cũng gặp tai ương, dễ ốm đau, tai nạn. Bạn đọc có thể xác định Tâm nhà theo sơ đồ ở hình 9.13. Việc này cần được chú ý từ khi thiết kế nhà, vì khi cầu thang đã làm xong rồi thì sẽ rất khó sửa.

Chú ý: Cầu thang đặt ở khu vực – giữa nhà thì không có nghĩa là lâm “Trung cung sát động”. Nó chỉ bị khi bước chân cuối cùng lên tầng trên rơi đúng điếm Tâm nhà mà thôi.

7. Lấp giếng

Giếng nước có liên quan đến Thần Long mạch, vì vậy khi không dùng giếng nữa thì việc lấp giếng cần phải làm rất thận trọng. Cần hút sạch nước dưới giếng, vét sạch bùn đất dưới đáy giếng, rửa sạch giếng. Sau đó dùng cát sạch lấp giếng. Không được dùng đất phế thải để lấp giếng. Hoặc có thể không lấp giếng mà đặt lên mặt thành giếng một tấm đan bê tông cốt thép rồi lấp đất lên trên. Muốn vậy phải hút hết nước giếng, rua sạch giếng rồi mới đậy tấm đan lên. Không nên cho bất cứ vật gì vào giếng.

Trong mọi trường họp, trước khi lấp giếng, gia chủ cần có một lễ Thổ Thần và Thần Long mạch kính cáo việc lấp giếng.
Đối với những nhà mà xây dựng trước đây đã lấp giếng không cấn thận, như đổ phế thải xây dựng lấp giếng, và bây giờ thấy khó sống thì cần phải hóa giải. Việc hóa giải liên quan đến Thần long mạch. Phải làm việc với Thần long mạch mới xong.

8. Sửa cổng

Cổng nhà phải luôn luôn cân xứng, ngay ngắn, chắc chắn thì gia cảnh mới bền vừng. Cột cổng mà bên cao bên thấp, bên to bên nhỏ thì như người hai chân không thể đi nhanh, việc nhà sẽ trắc trở. Cánh cổng bị hỏng mà không sửa thì dễ đau ở vùng miệng, người trong nhà dề cãi nhau. Cho nên cổng đã có hư hỏng thì phải sửa ngay.