Lời khuyên và châm ngôn

Khí bị mất trong phong thủy

KHÍ BỊ MẤT
Tránh đặt những cừa sổ ở cuối gian phòng. Chúng làm cho khí có ích đi thẳng ra khỏi phòng trước khi kích thích gian phòng với sức mạnh nâng cao sinh lực của nó. Hơn nữa, về mặt tâm lý, một gian phòng với những cửa sổ ở phía đối diện sẽ không có một tiêu điểm nên bất kỳ ai cũng khó mà ngồi thoải mái. Để làm mất tác dụng xấu này, để ngỏ một cửa sổ, còn cửa kia thì che lại. Khí sẽ chạy quanh phòng trước khi thoát ra ngoài bằng cửa sổ bỏ ngỏ và gian phòng sẽ có một tiêu điểm.
Tương tự, trong một ngôi nhà cộ hành lang chạy giữa chia đôi ngôi nhà hoặc một ngôi nhà mà đứng ờ cửa chính nhìn thấy cửa cuối nhà thì khí cũng sẽ đi thẳng không toả tác đụng có ích cho các phòng được. Trong trường hợp này, cần phải làm lại cái cửa ở cuối nhà. Tất nhiên, thường không làm được như vậy, nên trong trường hợp này, biện pháp tốt nhất là thêm một cái cổng có mái che hoặc một nhà trồng cây vào cửa ở cuối nhà, và chúng có lối vào ở bên cạnh chứ không phải là đối diện với lối vào chính.
Một biện pháp đơn giản hơn là che lối vào ở cuối nhà bằng một cái bình phong hay cái rèm ở chỗ thích hợp trên lối đi, như vậy đứng ở lối vào chính không nhìn thấy cửa ở cuối nhà.
Biện pháp này cũng áp dụng cho trường hợp cầu thang hướng thẳng vào cửa chính. Thông thường không ai đặt vấn đề làm lại cầu thang, mặc đầu đó là chuyện có người đã làm. Đôi khi có thể bố trí cho chân cầu thang đổi sang hướng khác. Thực tế hơn là dặt một cái giá để mũ, giá treo áo khoác hoặc một bức mành trước cầu thang để ngăn cầu thang với cửa chính.
Một cách hóa giải thông thường nữa là đặt một hình đứng canh – giống như miệng ống máng xối, có trạm trổ ở nhà thờ – để đuổi những ảnh hưởng xấu. Hình đứng canh có thể là một bức tranh tôn giáo, hình ảnh của một vị thần Đạo giáo hay hình ảnh Đức Phật hoặc một con vật gác cổng như sư tử, chó, rồng.
Gương, bát quái đồ, cồng chiêng, chùm chuông gió cũng hay được sử dụng vào mục đích này.

Khí bị mất, khí bị mất