Phong thủy nhà ở

Khái niệm về Cửu tinh đồ cơ bản

cửu tinh đồ cơ bản , là bản đồ xếp 9 chữ số theo nguyên tắc của Lạc thư, mỗi số tương ứng một ngôi sao (nên còn gọi là Bản đồ lạc thư cửu cung), trong đó số 5 đặt ở trung tâm, 8 số khác đặt ở 8 phương xung quanh. Chín ngôi sao trong bản đồ cửu cung được xếp thành chòm sao hình chữ s quay quanh sao Bắc Đẩu. Ban đêm trên bầu trời ta nhìn thấy chòm sao hình giống chiếc gầu sòng.

Trong Cửu tinh đồ cơ bản ta thấy có đặc điếm là: các số cộng theo hàng ngang dọc và chéo đều bằng 15, Tống 2 sao đối diện đều bằng 10. Phương Tây rất ngạc nhiên về bản đồ cửu cung này. Họ gọi đó là “Ma phương”.

Khái niệm về Cửu tinh đồ cơ bản 1

Cửu tinh đồ cơ bản

Các sao trong Cửu tinh đồ cơ bản luôn chuyển động, hoặc tiến hoặc lùi, theo một quỳ đạo đã định, gọi là Quỹ đạo vận hành của cửu tinh. Theo quỳ đạo này, các sao lần lượt chuyển chồ cho nhau theo 9 bước. Tất cả 9 sao, vậy một chu kỳ vận hành có 9 X 9 = 81 bước. Hết một vòng các sao lại quay trở lại vận hành từ đầu.
Như vậy ta thấy cửu tinh vận hành theo 9 ô theo một quy trình không đối. Còn vận hành tiến hay lùi là tùy theo các sao ứng với thời gian năm tháng ngày giờ thuộc tiết Khí nào. Đường quỳ đạo bay của các sao như trên gọi là Lượng thiên xích bộ vị tống quan, hay còn gọi là đường đi của trời [hình 3.9],
Trong trạch cát, khi tính vận cho nam giới người ta dùng đường vận hành tiến, còn cho nữ giới thì dùng đường vận hành lùi. Tuy nhiên rất ít khi tính cho nữ, vì làm nhà thường lấy tuổi đàn ông.
Ta thấy đường vận hành của các sao đã tạo thành hình số 8 hay hình chừ z, phù họp với quy luật vận hành của vũ trụ (xem mục 2.4). Trong kỳ thuật phi tinh (hay còn gọi là vận hành 9 sao) người ta vận dụng nguyên lý đường vận hành chữ z này. Kỹ thuật phi tinh được nêu kỳ trong tài liệu [38] của tác giả, không nhắc lại ở đây.

Khái niệm về Cửu tinh đồ cơ bản 1

Đường vận hành của các sao
trong Cửu tinh đồ cơ bản