Phong thủy nhà ở

Khái niệm và vai trò của Khí với cuộc sống con người

1. Khái niệm về Khí

Bản chất của phong thủy học là giải quyết vấn đề về Khí và Thiên Địa Nhân hợp nhất. Vì vậy, các tài liệu lý luận về Phong thủy học thường giành phần quan trọng luận bàn về Khí. Các tài liệu về Khí công học thường định nghĩa về Khí rất rõ .

Khí là một khái niệm vật chất dùng để chỉ một phần cấu tạo của tự nhiên ở dạng khí trong không gian vi tế, có tác dụng nuôi sống con người. Khí không phải là không khí, cũng không phải là gió, mặc dù không khí là cơ sở của Khí vì Khí nằm trong không khí, và gió là sự chuyến vần của không khí. Khí là một cái gì ta không nhìn thấy nó nhưng cảm nhận được nó. Ta không nhìn thấy khí âm hay khí dương, nhưng cảm nhận được nó. Lý luận phong thủy học Trung Quốc cho rằng Khí là một loại “ánh sáng”, “trường”, “sóng”. Nó nhở bé đến mức không có bên trong, lớn lao đến mức không có bên ngoài. Nó đầy khắp đất trời. Khí có thể là Thanh khí (còn gọi là Sinh khí, vì chỉ có Thanh khí mới nuôi sự sống của con người), có thể là Tà khí (tác động xấu đến con người). Khí có Âm khí và Dương khí. Âm khí thường thanh nhẹ, có tính “mát”, Dương khí thường “nặng”, có tính “cương nóng”. Đây là 2 mặt đối lập nhưng thống nhất của Khí. Thanh khí thường có ngũ sắc (5 màu) là xanh đỏ trắng vàng đen (tương ứng với 5 tạng phủ của con người là gan, tim, phổi, tỳ và thận).

Đó là những màu rất sáng trong và thanh nhẹ. Người thường không nhìn thấy khí màu này. Chỉ những người khai mở được nhãn thần (con mắt thần) mới có thể nhìn thấy. Nhãn thần là con mắt thứ 3 ấn sâu bèn trong giữa trán của mồi người. Đó là cấu tạo tự nhiên của tạo hóa, ai cũng có, không phải thần bí gì cả. Có điều là nó đang nằm im, cần phải công phu luyện tập mới khai mở được nó. Nhưng số người khai mở được mắt thần trên thế gian này có rất ít, tỷ lệ có thể chỉ vài phần vạn, và mức độ khai mở cũng rất khác nhau.

Một khi con người ta khai mớ được mắt thần thì không cần quan sát long mạch hay thực hiện Long cục thủy pháp cũng có thể nhìn thấy Khí tụ hay không. Nhà hay công trình nằm ở vùng tụ Khí thì sẽ có một trường khí tốt, người sống ở đây sẽ khỏe mạnh, sáng suốt, công trình thờ cúng ở đây thì sẽ linh thiêng.

Thanh khí vốn sẵn có trong tự nhiên, nhưng muốn nhận được nó thì phải qua quá trình “Luyện khí”, hay còn gọi là “Linh hoá” khí. Các nhà khí công thường thu khí vào Đan điền (một bộ phận của cơ thể trong vùng bụng, dưới rốn khoảng 2cm) và luyện khí trong Đan điền để thanh lọc nó, chuyển hóa một phần Thanh khí để dùng nó, đưa đi khắp cơ thể. Khí khi đó không còn là không khí đơn thuần nữa, nó có năng lượng cao hơn nhiều. Năng lượng của Thanh khí thực chất là năng lượng của Ảnh sáng vi tế, gọi là năng lượng của Linh quang vũ trụ, có tên là năng lượng Prana. Linh quang vũ trụ có năng lượng vô cùng to lớn. Nếu như loài người hiện nay sử dụng được nguồn năng lượng này thì chỉ cần thể tích lcm3 của nó cũng đủ đáp ứng yêu cầu năng lượng tiêu thụ cho toàn thế giới trong 1 năm . Nếu quả như vậy thì loài người không sợ sẽ bị thiểu năng lượng. Với tốc độ tiếp cận công nghệ thông tin hiện nay, loài người hoàn toàn có thể tiếp cận đến nguồn năng lượng của ánh sáng vi tế trong tương lai, vì công nghệ thông tin kỳ thuật số chính là công nghệ tiếp cận đến tầng không gian tâm thức. Tuy nhiên, đến bao giờ mới tiếp cận được nguồn năng lượng này thì còn tùy thuộc vào sự cố gắng của nhiều thế hệ loài người. Trong đó điều quan trọng là loài người có sống thiện hay không.

Đối với người xây dựng thì hiện nay ta không dề gì nhận được nguồn năng lượng này. Xong với việc cải tạo hình khối công trình và bố cục mặt bằng công trình và cụm công trình, vẫn có thế tạo được nhiều Thanh khí cho công trình. Đó thực chất cũng là một cách “Linh hóa” Khí của người xây dựng.

2. Khí đối với cuộc sống con người

Cuộc sống con người có thể thiếu nước vài ngày, thiếu thức ăn vài tuần, nhưng không thế thiếu không khí quá 1 phút. Như vậy, đủ thấy Khí là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với sự sống của con người.

Cơ thế của mỗi sự sống trên trái đất đều chứa đựng 3 thành phần vật chất là: thành phần rắn, nước và khí. Loài người rất quan tâm bồi bổ thức ăn và nước uống cho cơ thể, nhưng thường ít quan tâm bồi bổ bằng Khí, chỉ nhận khí vào cơ thể bằng hít thở tự nhiên mà không cần đầu tư chi phí gì cả. Như vậy sẽ có tình trạng hít thở được khí tốt thì tốt, được khí xấu thì xấu. Có biết bao môi trường khí xấu, khí ô nhiễm do loài người tạo ra cho chính mình.

Khí vận hành trong cơ thể qua các kinh mạch. Từ đó Khí nuôi sống các tế bào, làm cho nó tồn tại và phát triển. Khí đặc biệt có vai trò tăng cường cho hệ thần kinh. Con người ta nếu thường xuyên nhận được Khí tót vào cơ thể thì hệ thần kinh sẽ vững vàng, người sẽ hoạt bát, mạnh mẽ. Ngược lại, nếu hệ thần kinh yếu thì trở nên chậm chạp, ốm yếu, ngơ ngẩn. Điều đó càng cho thấy tầm quan trọng của Khí đối với mồi con người và sinh vật sống trên trái đất này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng loài người có đến 95% số người mắc sai lầm là chỉ chú ý bồi bổ cơ thể bằng ăn uống và rèn luyện cơ bắp bằng thể dục thể thao, nhưng ít coi trọng bồi bổ hệ thần kinh bằng Khí. Trong khi hệ thần kinh chính là bộ rễ của cơ thể.
Như vậy vấn đề đặt ra đối với người xây dựng là phải làm sao đưa được Khí tốt vào nhà. Tuy nhiên do Sinh khí và Tà khí là 2 mặt đối lập nhưng thống nhất trong một thể Khí, nên ta không thể loại bỏ một mặt nào, mà chỉ có thể điều chỉnh giữa chúng mà thôi. Hướng điều chỉnh là tăng Sinh khí, giảm Tà khí vào nhà. Đó chính là mục tiêu của các giải pháp Điều chỉnh (hay Hóa giải) nêu trong sách này.