Phong thủy nhà ở

Gương Tiên Thiên Bát Quái phẳng

gương tiên thiên bát quái (TTBQ) phẳng (sau đây gọi tắt là gương TTBQ) là một gương kính phắng hình bát giác có vẽ 8 quái tượng hình trong Kinh dịch là Càn Đoài Ly Chấn Tốn Khảm Cấn Khôn, ở giữa có vòng Thái cực (2 con cá đen trắng cuộn nhau). Gương này có bán rộng rãi trên thị trường, nhưng rất nhiều gương rởm (Tác giả đã sơ bộ thống kê có khoảng trên 80% gương các nhà đang treo là gương rơm!). Bạn đọc cần chú ý gương thật phải có hình dạng đúng như hình 6.4.a).

1. Hoạt động của gương TTBQ

Khi gương TTBQ được kích hoạt thì nó phát sáng và tạo xoáy giống như gương phăng nêu trên, nhưng có thêm 8 tia khá mạnh phát từ tâm gương ra 8 Quái (hình 6.4). Gương này
làm việc không chỉ để cản dòng Khí vào nhà như gương phăng mà còn có tác dụng chuyển đổi hướng xấu của nhà. Vì vậy gương TTBQ được dùng để điều chinh hướng cửa chính của nhà. Tốt nhất là dùng cả để điều chỉnh hướng nhà, cả để cản bớt dòng Khí lao vào nhà.

Vận dụng nguyên lý làm việc của Gương, tác giả đã treo gương cho nhiều ngôi nhà và thấy rất hiệu nghiệm. Thí dụ một ngôi nhà biệt thự 3 tầng ở Hà Nội. Ngôi nhà rất khang trang, nhưng bị hướng cổng và cửa chính, không hợp với mệnh chủ nhà, lâm Ngũ quỷ. Do đó Khí vào nhà có màu xám, là màu Khí không được tốt. Ngoài ra bên cạnh nhà có một khu nhà cao tầng, gió từ vườn hoa thổi đập vào nhà cao tầng rồi lao thẩng vào nhà và cổng nhà. Đứng ở cồng nhà thấy gió thổi tới rất mạnh. Rõ ràng gió đang gây sốc cho người sống trong nhà. Tác giả đã cho treo một gương TTBQ tại cổng nhà (hình 6.5). Gưcmg đã xoáy cản giữ bớt đà dòng Khí từ nhà cao tầng lao tới cổng nhà, đồng thời do có tác động chuyển hướng tốt cho nhà, nên Khí vào cổng nhà bây giờ sáng hơn. Ngồi trong nhà quan sát thấy dòng Khí sáng hơn đang đi từ từ vào sân nhà.

2. Nguyên tắc treo gương

Gương TTBQ cần treo theo nguyên tắc sau đây:
– Treo chữ Càn lên trên, hoặc:
– Người Đông tứ mệnh (Ly, Khảm, Chấn, Tốn) thì treo chừ Ly lên trên (Xem chữ Ly ở Phụ lục 3).
– Người Tây tứ mệnh (Càn, Đoài, Khôn, cấn) thì treo chữ Càn lên trên (Xem chừ Càn ở Phụ lục 3).
– Dù treo như thế nào thì khi kích hoạt gương cũng cần câu rõ gương này dùng đê điêu chỉnh hướng cửa cho ngôi nhà của chủ nhà thuộc mệnh quái nào, hóa giải cung xấu gì.

3. Công dụng của gương TTBQ

Gương TTBQ được dùng theo 2 chức năng sau đây:
– Đe điều chỉnh hướng nhà: Khi hướng cửa chính của nhà hay hướng cổng không hợp với mệnh quái của chủ nhà, cho ta Du niên xấu (có thể là Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát hoặc Hại họa) thì ta dùng gương TTBQ để điều chỉnh. Khi đó quái Càn hoặc quái Ly của gương sẽ phối với mệnh quái chủ nhà để cho Du niên mới của hướng nhà (có thể là Sinh khí, Thiên y, Phúc đức hay Phục vị). Quái Càn sẽ phối với mệnh quái chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh, Quái Ly thuộc Đông tứ mệnh. Bạn đọc có thể đối chiếu ở Phụ lục 3 để biết tương phối các Quái cho ta Du niên mới của nhà là Du niên nào.
– Giảm tốc độ dòng Khí lao thẳng vào nhà. Trường hợp này đã phân tích kỹ ở thí dụ đối với biệt thự nêu trên.
– Thanh lọc bớt Tà khí trước khi vào nhà.
Thí du: Chủ nhà mệnh Khôn, hướng cửa chính lâm Ngũ quỷ. Nay treo gương TTBQ vói chữ Càn lên trên. Tra Phụ lục 3 ta thấy
Càn phối với Khôn cho ta Phúc đức là Du niên mới của hướng nhà. Khi đó Khí vào nhà nhất định là sáng hơn khi chưa treo gương.