Phong thủy nhà ở

Điều chỉnh phòng thờ và bàn thờ

Điều chỉnh phòng thờ

Cần điều chỉnh phòng thờ và bàn thờ như sau:
– Phòng thờ không nằm vào cung tốt so với mệnh chủ thỉ cố gắng chuyển về cung tốt. Trường hợp không thể chuyển vào cung tốt thì hướng bàn thờ phải xoay về cung tốt.
– Phòng thờ bị nóng thì phải chống nóng để làm mát trở lại. Phòng thờ bị nóng thường là do mái phòng thờ không được cách nhiệt, hoặc quá nhiều kính cửa. Khi đó cần có vật liệu cách nhiệt mái và giảm bớt diện tích cửa kính. Qua khảo sát nhiều nhà tác giả nhận thấy có quá nhiều nhà để phòng thờ bị nóng. Thật là tai hại!
– Phòng thờ bị sáng quá thì các ô kính thì cần được giảm bớt và dán giấy phản quang để hắt tia sáng ra ngoài, hoặc treo rèm vải tối để hạn chế ánh sáng.
– Tuvêt đối không được để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bàn thờ.
– Rỡ bỏ tất cả các đèn điện phía trên bàn thờ. Giảm bớt cường độ sáng của đèn điện trong phòng thờ.

Điều chỉnh bàn thờ

Điều chỉnh bàn thờ như sau:
– Nếu bàn thờ đã đặt vào nhừng vị trí không đúng như: đặt áp sát nhà vệ sinh, đặt đổi với cửa nhà vệ sinh, đặt dưới phòng khách hoặc phòng vệ sinh, đặt áp hệ ống cấp thoát nước, đặt quá gần cửa sổ hoặc cửa đi, đặt trên cửa sổ hoặc cửa đi v.v. thì phải chuyển bàn thờ sang chồ khác cho thích hợp.
– Không đặt bất cứ bàn thờ nào trong gian bếp. Nếu đã đặt thì phải bỏ ngay.
– Bàn thờ đặt không đúng hướng thì phái xoay lại hướng cho hợp với mệnh chủ, kể cả khi cần thì phải chuyển bàn thờ sang phòng khác để được hướng. (Riêng bàn thờ Phật, nếu bất khả kháng không thể chuyển hướng khác thì có thể chấp nhận hướng không hợp mệnh chủ).
– Phòng thờ bị nóng thì phải chống nóng. Neu không chống nóng được thì phải chuyển bàn thờ sang phòng khác mát hon.
– Bàn thờ bị gió thổi thì phải tìm cách che chắn gió. Hãy kiểm tra bằng một ngọn nến: Đốt ngọn nến trên bàn thờ và mớ hết các cửa, nếu ngọn lửa của nến không cháy yên thắng đứng mà bị nghiêng ngả chao đảo tức là bàn thờ đã bị gió.
– Trên bàn thờ không đặt những thứ sau đây:
Tượng thú dữ như hổ, sư tử.
Đèn điện đỏ đang thắp.
Đèn điện nhấp nháy.
Giấy tờ cũ nát không sạch sẽ.
– Bàn thờ phải giữ luôn sạch sẽ.
– Bàn thờ có thế đặt ở bất cứ tầng nào trong nhà, không nhất thiết phải đặt trên tầng thượng.

Trang bị trên bàn thờ

1) Bàn thờ Gia tiên
Nên trang bị tối thiểu những thứ sau đây trên bàn thờ Gia tiên: o Một hoặc 3 bát hương, o Bộ đỉnh đồng và cây nến đồng, o Chén đựng nước, o Cốc nến để thắp nến, hoặc nến cốc. o Hai cây đèn đỏ trang trí, không thắp, o Hai khối vàng mã màu đỏ đặt hai bên. o Ống cắm hương, o Lọ cắm hoa. o Khay đĩa đặt đồ lễ.

2) Bàn thờ Phật
Trên bàn thờ Phật nên có toi thiểu những thứ sau đây:
– Tượng Đức Phật hoặc Bài vị. Tùy tâm gia chủ, có thế thờ Đức Phật A Di Đà (Phật Tổ Như Lai), Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Phật Đại Thế Chí Bồ Tát, hoặc Đức Phật nào mình muốn thờ.
– Bát hương.
– Cây đèn đở trang trí, không thắp.
– Chén đựng nước.
– Cốc nến
– Khay đĩa đặt đồ lễ chay.

Chú thích: Tượng Đức Phật và bát hương có thể mua sằn, rồi nhờ Nhà chùa linh hóa cho. Nếu thờ Bài vị thì cũng phải linh hóa. Sau đó chọn ngày tốt rước về đặt trên bàn thờ. Trong bát hương phải có Dị hiệu ghi rõ Họ tên người thờ và Tên người được thờ.

Cơ cấu bàn thờ

Trong một gia đình có thể có bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên (thờ Thần linh, Thổ công và Gia tiên), hoặc chỉ có một bàn thờ Gia tiên.
Trên bàn thờ Gia tiên có thể đặt 1 hoặc 3 hoặc nhiều bát hương. Neu chỉ 1 bát hương thì thờ chung cả Thần linh, Thổ công và Gia tiên. Nếu đặt 3 bát hương thì bát thờ Thần linh+ Thổ công đặt giữa, bát thờ Gia tiên đặt bên trái hướng bàn thờ, còn bát bên phải là thờ tất cả bà cô ông mãnh nội tộc (là những người chết trẻ của nội tộc mà không có ai thờ cúng). Cũng có thể chỉ thờ một bà cô hay một ông mãnh nào đó thôi (có ghi rõ họ tên). Cũng có thể bốc thêm bát hương thờ ai đó riêng.

Trên bàn thờ Phật chỉ đặt 1 bát hương.
Tất cả các bát hương đều phải đặt Dị hiệu nghiêm chinh bên trong. Có thể nhờ Nhà chùa, Nhà sư hoặc các thầy có công quyền năng nhất định để đặt DỊ hiệu.
Có nhất thiết phải đặt bát hương số lẻ không?
Không nhất thiết! Nếu quan niệm đặt bát hương là cho người được thờ (người âm) thì dùng số chằn. Nếu nghĩ đặt bát hương là để người thờ dùng (người trần) thì dùng số lẻ. Cái này tùy ở tâm ta, không có gì ràng buộc cả.
Có thế thờ cả bên ngoại trên bàn thờ gia tiên không?

Bàn thờ gia tiên thường chỉ thờ nội tộc, tức họ nhà chồng, nhưng cũng có không ít nhà muốn đặt cả bát hương thờ bố mẹ hay ông bà bên họ nhà vợ. Điều này chỉ có tốt hơn thôi, vì nhiều nhà không có con cháu trai nên con gái muốn thờ cha mẹ mình và họ hàng bên mình. Con gái thờ cha mẹ ông bà sao lại không được? Tuy nhiên, việc này nên có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng. Và sau đó phải thắp hương kính cáo Thần linh Thổ công và Nội tộc được biết ý định của mình. Khi đã thờ cả bên ngoại thì các bát hưcmg thờ bên Nội đặt cả ở bên trái hướng bàn thờ, các bát hương thờ bên Ngoại đặt cả ở bên phải (tả Nội hữu Ngoại), số lượng bát hương tùy nhu cầu thờ mà quyết định.

Đặt bàn thờ trong nhà thế nào?

Có thể đặt bàn thờ Đức Phật riêng, hoặc đặt chung bàn thờ Phật ngay trên bàn thờ Gia tiên. Khi đặt chung thì có 2 phương án đặt bát hương như sau:
– Bát hương thờ Phật đặt phía sau bát hương thờ Thần linh+ Thổ công nhưng cao hơn (hình 4.2).
– Đặt khu vực thờ Đức Phật riêng trên mặt bên trái bàn thờ, nhưng khu vực này phải cao hơn mặt bàn thờ Gia tiên khoảng 10 – 15cm (hình 4.3).

Điều chỉnh phòng thờ và bàn thờ 1

Thờ Đức Phật + Thần linh
+ Gia tiên trên cùng 1 ban thờ

Điều chỉnh phòng thờ và bàn thờ 1
Khu vực thờ Đức Phật riêng trên bàn thờ

Thế nào mới là đủ lễ

Cần có 3 thứ để đủ lễ là: Hương, nước, lửa (châm được hương). Thiếu môt irons 3 thứ này thì khôns thành lễ.
Lửa: chỉ trên trời mới có lửa (mặt trời, sấm sét). Đó là Thiên; Nước: chỉ có Trái đất mới có nước (các hành tinh khác không có nước nên không có sự sống). Đó là Địa.
Hương: là do con người làm ra và do chủ nhà thắp hương. Đó là Nhân.
Đủ 3 thứ là đạt Thiên Địa Nhân hợp nhất nên là đủ lễ. Cộng với tâm ta tịnh, lòng ta thành là lễ được rồi. Còn các đồ lễ khác nhiều ít Thần linh và Gia tiên không đòi hỏi.