Phong thủy nhà ở

Điều chỉnh bằng phương pháp tụ Khí và dẫn Khí – P2

2. Phương pháp nhân tạo

2.1 Giải pháp tụ Khí

Phương pháp nhân tạo chính là các giải pháp của con người nhằm tạo ra một vùng tụ Khí. Các giải pháp tạo ra vùng tụ Khí nhân tạo cũng dựa trên nguyên lý “Núi bao vòng, nước uốn cong” nêu trên. Nghĩa là con người có thể đắp núi, đào sông, đào hồ, đắp đê, tạo ra một vùng Đại Khí. Thí dụ người xưa đắp lũy tre quanh làng cũng là tạo ra vùng Đại Khí cho cả một làng. Hay có thể tạo ra một vùng hồ rộng hàng ngàn hecta. Tuy nhiên, các giải pháp nhân tạo thường cho ta một quy mô nhỏ hơn, được gọi là vùng Trung Khí hay Tiểu Khí. Có thể là đắp gò đồi, xây tường, đào ao, trồng rừng v.v. tạo thành một thế đất có núi bao vòng để tụ Khí. Việc bố cục mặt bằng nhà cũng có thể tạo ra vùng tụ Khí. Hãy quan sát hình dưới là thí dụ một số giải pháp tạo ra vùng Trung Khí. Có thể là: Đắp đất bao quanh nhà (a), trồng rừng cây hai bên nhà (b), xếp nhà hình chữ u (c), xây hàng rào quanh nhà (d), làm nhà hình cong (e), mặt bằng nhà hình chữ u (f). Những ngôi nhà này luôn thường trực được nhận Khí tụ của các giải pháp kỳ thuật mang lại. Các dòng Khí từ đây đi vào nhà theo đường “Khúc”, nghĩa là Khí tụ trước sân rồi mới lượn vào nhà. Đó là cách Dẫn Khí thông minh, mềm mại, không gây sốc cho người trong nhà.

Điều chỉnh bằng phương pháp tụ Khí và dẫn Khí - P2 1

Vùng Trung Khí nhân tạo

2.2. Dẫn Khí theo quỹ tích hình chữ S

Người xưa còn phát hiện được rằng vũ trụ không chỉ tạo ra trường khí xoắn trái thuận chiều kim đồng hồ, mà còn có quỳ tích xoắn hình chữ s. Ta lấy một số thí dụ:
– Trái đất quay xung quanh mặt trời theo một quỹ đạo hình ê-líp ngược chiều kim đồng hồ, gọi là Hoàng đạo. Mặt phẳng Hoàng đạo nghiêng với mặt phẳng xích đạo của trái đất một góc 23°27 Trong đó 2 điểm xa mặt trời nhất là Hạ chí (có ngày dài nhất và đêm ngắn nhất) và Đông chí (có ngày ngắn nhất và đêm dài nhất). Còn 2 điểm gần mặt trời nhất tưong ứng với tiết khí Xuân phân và Thu phân, có ngày và đêm dài băng nhau. Tuy nhiên trái đất không chỉ quay xung quanh mặt trời, mà còn tự quay quanh nó. Vì nó quay nghiêng nên từ mặt trời ta sẽ thấy trái đất quay lúc ngửa lúc cụp, tạo thành tại xích đạo một quỳ tích hình chữ s (hình 2.10). Vì thê mới có 4 mùa Xuan, Hạ, Thu Đông. Đây là một quy luật biến đổi thần kỳ của tạo hóa.

Điều chỉnh bằng phương pháp tụ Khí và dẫn Khí - P2 1

Quỹ tích vận hành Trải đất quanh Mạt trời