Phong thủy nhà ở

Điều chỉnh bằng phương pháp tụ Khí và dẫn Khí – P1

Bản chất của phương pháp này là kiến tạo một vùng luôn tụ Khí để làm nhà. Như vậy đương nhiên trong nhà sẽ dề được vượng Khí. Đồng thời kiến tạo một đường dần Khí vào nhà đi theo đúng quy luật vận hành của vũ trụ: vận hành xoắn thuận chiều kim đồng hồ và theo quỹ tích hình chừ s. Có the lựa chọn những vùng vốn có Tụ khí tự nhiên cạnh núi sông, gọi là phương pháp lựa chọn tự nhiên. Cũng có thể tạo ra tụ Khí quanh nhà trong quá trình xây dựng nhà, gọi là phương pháp nhân tạo.

1. Phương pháp lựa chọn tự nhiên

Trên trái đất có nhiều vùng vốn tụ Khí một cách tự nhiên. “Sơn hoàn Thủy bão tất hữu Khĩ Đó là những vùng có núi bao vòng, nước uốn cong hoặc vùng quanh hồ nước. Ta hãy lựa chọn những vùng này để làm nhà thì nhà sẽ luôn vượng Khí. Những vùng tụ Khí tự nhiên nêu trên được gọi là Vùng Đại Khí. Tại vùng Đại Khí có thế làm cả một làng, một xóm, một bản hay một cụm nhà. Có thể nêu mấy vùng điển hình như sau:

1.1 Sơn hoàn, Vùng có núi bao vòng

Đó là những vùng có núi bao cong như cánh cung, hoặc có núi và hồ nước tạo thành thế bao vòng giống như một ghế có tay ngai. Trong Phong thuỷ học người ta gọi là thế đất có tả Thanh long, hữu Bạch hổ, hậu Huyền vũ, tiền Chu tước. Nghĩa là bên phải có núi, bên trái có hồ, phía sau có núi hoặc đất cao, phía trước có không gian thoáng để Dẫn Khí vào (hình 2.1). Đó là cách nói chừ văn vẻ đấy thôi. Nói dễ hiểu là vùng có “phía sau trồng đỗ, phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại ” (nghĩa là vùng có phía sau đất cao, phía trước đất thấp, hai bên có thế đất tạo thành hình cong như hai lưỡi liềm). Quan niệm cao thấp ở đây cũng chỉ là tương đối, không phải cao thì cứ phải rất cao, thấp thì cứ phải rất thấp. “Cao nhất thốn vi Sơn, đệ nhất thốn vi Thủy”, chỉ cần cao hơn một thốn (khoảng một đốt ngón tay) đã là Sơn rồi. Chỉ cần thấp hơn một thốn đã là Thủy rồi. (Người xưa dùng Xích là đơn vị cơ bản đo chiều dài: 1 Trượng bằng 10 Xích, 1 Xích bằng 10 Thốn, 1 Thốn bằng 10 phân ta). Núi bao vòng không có nghĩa là chỉ có núi. Núi ở đây có thể là núi, đồi, khu vực có mô đất cao ôm vòng, hay con đê, lũy tre làng v.v. Đó là những vùng Đại Khí. Ở những vùng đất này ta thường thấy có Khí cuộn mây bay. Bằng mắt thường ta cũng có thế thấy mây tụ ở chân các vùng núi cánh cung. Đó là những vùng tụ Khí, thường có Sinh khí tốt. Con người sống ở đây chắc chắn sẽ khỏe mạnh, cây cối ở đây luôn xanh tốt.

Điều chỉnh bằng phương pháp tụ Khí và dẫn Khí - P1 1

1.2 Thủy bão, Vùng có nước uốn cong

Đó là những vùng đất bên cạnh sông suối. Dòng nước thiên nhiên chảy từ cao xuống thấp, luôn có hình uốn lượn, tạo thành những vùng tụ Khí hai bên theo nguyên lý “Nước chảy Khí theo, nước chặn Khí dừng”. Ta hãy quan sát hình 2.2 là sơ đồ một dòng sông. Khi nước sông chảy thì Khí sẽ đi theo (kể cả nước chảy ngầm thì Khí cũng đi theo phía trên mặt đất). Nước chảy càng mạnh thì Khí theo càng nhanh. Khi qua chỗ bị uốn cong, nước bị chừng lại để chuyến hướng chảy, còn Khí do nhẹ hơn nên vượt lên và vòng quay trở lại một phần tạo nên một vùng tụ Khí. Tại vùng tụ Khí này có sự chênh lệch áp suất: Phía trước dòng nước tạo áp suất dương (+), phía sau dòng nước là áp suất âm (-). Âm Dương bù nhau dẫn đến Khí vòng cuộn tụ lại. Mặt khác, tại những chồ cong này, Khí vận hành từ xa đến gặp nước chặn thì dừng lại, và cũng tạo thành vùng tụ Khí. Như vậy tại những chồ dòng chảy uốn cong ôm vòng đã có 2 nguồn Khí tụ do nước chảy và nước chặn. Những vùng này cũng được gọi là vùng Đại Khí. Làm nhà trong những vùng này thì nhà được nhiều Sinh khí. Sách cổ ghi rằng: “Cái uốn khúc có tình, đến đừng quá mạnh, đi không thẳng tuột, ngang thì ôm quanh uốn vòng, đến thì vòng tròn, đi thì uốn khúc…” [23]. Đó là vùng đất tốt bên sông.

Điều chỉnh bằng phương pháp tụ Khí và dẫn Khí - P1 1

Cách đây hơn 1000 năm, Lý Công uẩn đã chọn đặt kinh đô nằm bên phải dòng sông Hồng Hà, ngay chỗ dòng sông uốn lượn có hình giống như một vành tai (nên người xưa còn gọi sông Hồng Hà là sông Nhĩ Hà). Hình 2.3 cho thấy đây là vùng đất tụ khí do dòng chảy sông Hồng uốn khúc tại vành tai, làm cho dòng khí đi theo dòng chảy bị tụ lại tại vùng đất đô thành. Hà Nội còn là vùng đất có dãy núi Tam Đảo ở Tây Bắc (Thanh long), Ba Vì ở Tây Nam (Bạch hổ), núi Nghĩa Lĩnh ở phía Bắc và Tây Bắc (Huyền vũ), và một minh đường trông về sông Hồng và vùng đồng bằng rộng lớn, đủ cả Sơn hoàn Thủy bão. Như vậy, Hà Nội có đầy đủ các điều kiện tự nhiên đế là một vùng tụ khí: có tả Thanh long, hữu Bạch hổ, hậu Huyền vũ, tiền Chu tước. Neu nhìn xa hơn thì thấy Hà Nội có bên tả là sông Hồng, bên hữu là dãy Hoàng Liên Sơn cao trên 3000m, phía Đông và Đông Nam là vùng đồng bằng Bắc Bộ, thật là một thế núi sông kỳ vĩ: Khí từ biển Đông thổi về đồng bằng Bắc bộ được dãy Hoàng Liên Sơn giữ lại, dòng sông Hồng đưa khí về xuôi, uốn vành tai tại khu vực Hà Nội, tạo thành vùng tụ khí rộng lớn. Rõ ràng, một vùng khí vượng thế này thì Hà Nội sẽ ngày càng phát triển. Đây là vùng đất sinh ra nhân kiệt, hội tụ hiền tài.

Nay Hà Nội được mở rộng gấp 3 lần so với trước, về cả vùng núi và đồng bằng, cần phải tính đến yếu tố vận Khí cho Hà Nội mở rộng. Có thể phải quy hoạch hệ thống đường giao thông để lôi Khí từ vùng Hà Nội cũ ra khu mới. Cũng phải tính đến việc tận dụng hệ thống núi sông tự nhiên, cần thì đào thêm đắp thêm để đủ Khí cho toàn Hà Nội. Như thế thì Hà Nội mới phát triển bền vừng. Tóm lại, ta cần có một nghiên cứu kỳ càng và rất cụ thể về mặt phong thủy của Hà Nội mới. Điều này đòi hỏi phải có thời gian, ta sẽ hoàn chỉnh dần. Đây là vấn đề lớn, cần phải được quan tâm. (Có thể tham khảo tài liệu [68] của tác giả, có phân tích về cấp Khí cho Hà Nội mở rộng).

Điều chỉnh bằng phương pháp tụ Khí và dẫn Khí - P1 1

Vùng tụ khí Hà Nội
(Trích bản đồ website )

Chú thích:
“Người đi Khí theo, nước chảy Khí theo, nước chặn Khí dùng”, đó là nguyên lý vận hành của Khí. Nguyên lý này có thể vận dụng cho một dòng sông nước chảy dẫn Khí. Cũng có thể vận dụng cho một con đường dẫn Khí, vì tốc độ các phương tiện giao thông trên đường hiện nay khá cao, có khả năng dẫn Khí rất mạnh.

1.3 Vùng ăng ten quanh hò nước

Nước chảy chồ trũng! Quanh hồ nước thế đất tự nhiên bao giờ cũng dốc về phía hồ. Như vậy hồ nước thực tế là một lòng chảo ăng ten tụ Khí. Khí từ xa vận hành tới hồ bị xoáy tụ lại tạo thành một vùng vượng Khí quanh hồ (hình 2.4). Vào những ngày có sương mù ta dễ thấy sương tụ trên mặt hồ. Cho nên nhà quanh hồ thường thoáng mát, nhiều Sinh Khí.

Điều chỉnh bằng phương pháp tụ Khí và dẫn Khí - P1 1

Vùng Đại Khí – Quanh hồ nước