Phong thủy nhà ở

Điều chỉnh bằng phương pháp chế Khí và tách Khí – P2

Dùng chi tiết kết cấu

1. Mái cong

Đuôi mái cong của các đình chùa không chỉ có kiểu dáng đẹp do mềm mại, mà còn là một công cụ thanh lọc Khí rất tốt. Ọuan sát một đao đình như trong hình 5.8 ta thấy: Khi một dòng Khí tác động vào đao đình thì sẽ được phân ra các nhánh Tà khí (TK) và Sinh khí (SK). Tà khí do nặng trọc nên lao xuống dưới thoát ra ngoài, còn Sinh khí thì do thanh nhẹ nên
uốn lượn theo đường cong của chi tiết kết cấu để đi vào trong nhà và thẩm thấu qua các khe ngói vào trong nhà. Như vậy nhờ có đao đình hình uốn cong mà trong đình sẽ giảm Tà khí, tăng Sinh khí. Trên mái các đình chùa thường còn có các chi tiết trang trí nghệ thuật như Nhị Long chầu Nguyệt, các đường vân mây v.v. đều là các chi tiết có nhiều đường cong, thanh lọc bớt Tà khí và sản sinh Sinh khí để qua khe ngói vào trong đình. Vì vậy trong các đình chùa ta thường thấy không khí rất mát. Đó là cái mát thiên nhiên rất dễ chịu. Sự khôn ngoan của công trình cổ là ở chồ này. Cho nên hễ có việc làng là dân ta lại đưa ra đình chùa để tổ chức. Đình chùa là nơi thờ cúng, một khi không gian mát thì Đức Phật, Thần linh dề ngự, nên dễ thiêng. Đình chùa linh thiêng thì việc thờ cúng càng có hiệu quả. Bạn đọc thấy còn gì hay hơn không?

Nguyên lý chế Khí và tách Khí của đao đình 

Thế mà ngày nay các kiến trúc sư trẻ đang mải mê làm nhà mái bê tông dán ngói. Mái bê tông kín như bưng thì Sinh khí vào bằng đường nào? Đương nhiên không vào được thì nó sẽ bay đi. Thế là mất hết Sinh khí, nhà sẽ bị nóng. Mái bê tông dán ngói là loại vật liệu hấp thụ mạnh năng lượng bức xạ mặt trời. Ban ngày dưới nắng thiêu, mái bê tông nóng lên, rồi giữ nhiệt đấy để tỏa nhiệt về đêm. Kết quả là nhà toàn Dương khí, lúc nào cũng nóng, cả ban ngày lẫn ban đêm. Vậy xin hỏi các kiến trúc sư trẻ: các bạn đã thấy thua các cụ ngày xưa chưa? Đó là lý do vì sao người dân Trung Quốc thích làm nhà mái cong. Kể cả các nhà cao tầng hiện đại người ta cũng làm mái cong!

Chú ý:
Nhà có mái bê tông dán ngói là một nhà tràn ngập Dương khí. Nó rất nóng!

2. Lan can Ban công hoặc Lô gia

Ban công hay Lô gia nào thì cũng đều phải có lan can an toàn. Nhưng lan can không chỉ có chức năng bảo vệ con người khỏi rơi ngã, nó còn là một công cụ chẻ Khí và tách Khí, có tác dụng thanh lọc Khí cho nhà. Quan sát một lan can Lô gia của nhà như ở hình dưới ta thấy: Khi có một dòng Khí tác động vào lan can, nó lập tức bị phân ra: Tà khí nặng trọc lao xuống dưới, còn Sinh khí thanh nhẹ thì đi lượn sang 2 bên và vượt qua lan can để vào nhà. Ket quả là nhà được nhiều SK, ít TK. Ở đây mồi thanh lan can là một công cụ thanh lọc Khí. Theo nguyên lý chẻ Khí cua hệ rèm nêu trên thì lan can làm bằng sắt hoặc gồ tiết diện tròn sẽ sản sinh nhiều Sinh khí hơn là tiết diện vuông, vì đường SK luôn đi theo hình cong của kết cấu.

Nguyên lý chế Khí và tách Khí của lan can một Lô gia

3. Tường rào

Tường rào ngoài chức năng bảo vệ còn là một công cụ thanh lọc Khí cho nhà. Xét hình 5.10 ta thấy khi có một dòng Khí tác động vào tường rào thì lập tức tách ra thành Sinh khí và Tà khí. Tà khí TK nặng trọc lao xuống dưới, còn SK thì vượt qua hàng rào đi vào sân nhà, đồng thời lan tỏa sang 2 bên. Ket quả là Khí vào trong sân nhà đã giảm bớt được Tà khí. Điều đó cho thấy nhà có sân và tường rào thì tốt hơn là không có sân.
Quan sát hình 5.11 trên một tường rào thật của một nhà ở ta thấy các dòng Khí tác động vào nhiều diêm của hàng rào và thanh lọc rất nhiều Tà khí ra ngoài đường. Cộng thêm với Tà khí do khí thải của các phương tiện giao thông và Tà khí từ cống rãnh ngầm bốc lên thì ta dề thấy ngoài đường phố thường có quá nhiều Tà khí. Vì vậy ta nên hạn chế bớt thời gian đi ra ngoài đường phố. Không nên đi dạo chơi hoặc tập thề dục ở những ngõ phố nhiều xe cộ. Nên tìm những nơi gần sông hồ vườn cây để tập thể thao và thư giãn.

Tuy nhiên bạn đọc cũng không nên quá lo ngại về việc ngoài đường luôn quá nhiều Tà khí. Theo nguyên lý cân bằng tự nhiên thì Sinh khí và Tà khí tự cân bằng rất nhanh. Sự mất cân bằng chỉ là tức thời mà thôi.

Hàng rào tách Khí