Phong thủy nhà ở

Điều chỉnh bằng phương pháp chế Khí và tách Khí – P1

1. Bản chất của phương pháp

Phương pháp Điều chỉnh này nhằm biến một dòng Khí vốn lao mạnh vào cửa nhà (trực vô tình) thành một số dòng Khí mảnh và mềm mại hơn, đi uốn lượn (khúc hữu tình) đê tránh gây sốc cho người nhà. Dòng Khí này thường được dẫn đi theo quỹ tích hình chừ s hoặc hình chừ z, hoặc hình số 8 (2 chữ s lồng nhau). Ta gọi là biện pháp chẻ Khí. Đồng thời với việc chẻ Khí thì cũng tách bớt Tà khí trong thành phần của Khí để nhận được nhiều Sinh khí vào nhà (xem mục 1.4.2 về Sinh khí và Tà khí).
Có thế dùng án sơn, hệ rèm hạt hoặc dùng chi tiết kết cấu nhà để chẻ Khí và tách Khí.

2. Dùng án sơn

Án sơn nói nôm na là một cái gì đó có tính án ngừ phía trước nhà. Nó giúp chặn dòng Khí lao thẳng vào nhà, chẻ nhỏ nó ra và bắt nó đi lượn vào nhà. Những nhà có cửa đối ngõ, hoặc bị một góc nhà, hay chi tiết kết cấu nhà bên cạnh chiếu vào cửa chính thì thường dùng án sơn.

Án sơn có thể là một tường xây. Cũng có thể là một mô đất, một be hòn non bộ, một đài phun nước, một hàng cây, một bình phong, một tượng đài, một kết cấu nào đó có hình cong, một vật trang trí v.v. Tuỳ theo đặc điểm của ngôi nhà mà ta quyết định chọn án sơn loại nào. Án sơn không chỉ để chẻ Khí và tách Khí, nó còn là một chi tiết trang trí cho cảnh đẹp của nhà. Vì vậy khi dựng một án sơn, người ta cố gắng trang trí nó kết hợp với kiến trúc cảnh quan ngôi nhà. Neu là tường xây thì thường là có hình cong với nhiều chi tiết hoa văn trang trái. Thí dụ hình dưới là một án sơn đặt trước cửa vào đình làng với rất nhiều chi tiết cong và những hoa văn trang trí rất công phu. ơ những nơi thờ cúng như đình, chùa, đền, nhà thờ Họ thường hay dùng loại này. Nếu là hàng cây thì thường dùng cây có thân cao. Có thê dùng một hay nhiêu hàng cây có thân tròn và cao (như cây cau vua chẳng hạn), hoặc một chùm cây (như một chậu cây cảnh thân cao). Nếu là một kết cấu nào đó thì thường là kết cấu có hình khối thân tròn cao (như óng khói, cột điện hay tháp nước chẳng hạn).
Dưới đây là diễn giải cụ thể cho một số loại hình án sơn.

a) Án sơn là một tường xây

Hình dưới là sơ đồ một ngôi nhà nằm đối ngõ. Khí từ ngoài ngõ xông thắng vào cửa chính của nhà. Khi ta xây một tường án sơn hình cong thì dòng Khí tác động sẽ bị ché ra : Tà khí nặng lao xuống dưới, còn Sinh khí nhẹ thì tách ra làm đôi đi
lượn theo đường cong hình chữ s để vào nhà. Hai dòng Khí này nhẹ nhàng và lành hon rất nhiều vì đó là dòng Sinh khí.

Án sơn là một tường xây

b) Án sơn là một hàng cây hoặc một cây

Thông thường loại án son này người ta dùng những hàng cây thân cao và tròn. Loại cây này có lợi là tách và chẻ Khí được suốt chiều cao của cây, và vì thân tròn nên là hình khối để Sinh khí lượn theo vào nhà.
Hìnhdưới là một nhà ở ngã 3 đường phố. Dòng Khí từ ngoài phố lao vào nhà rất mạnh. Người ta trồng một số cây cau vua để cản dòng Khí này. Khi dòng Khí từ ngoài phố lao đến sẽ bị hàng cây chặn lại, tách bớt Tà khí giữ lại, còn Sinh khí thì theo đường cong của thân cây, uốn lượn đi vào nhà một cách nhẹ nhàng. Rõ ràng án son là hàng cây vừa đẹp cảnh quan, vừa rất hiệu dụng để chẻ Khí và thanh lọc Khí. Cũng có thê án sơn chỉ là một cây to (hình 5.4).

Án sơn là một hàng cây

Án sơn là một cây cảnh

c) Án sơn là một đài phun nước

Hình dưới là thí dụ một án sơn đài phun nước. An sơn được đặt gần cổng nhà, trông đối cửa chính của nhà. Khí từ bên ngoài đi vào sân bị án sơn giữ lại, chẻ tra thành các sợi mảnh đi lượn vào nhà. Đó là những dòng Sinh khí (SK), đã đươc lọc bớt Tà khí (TK) rồi. Như vậy sẽ không gây sốc cho
người trong nhà. Nhà này còn có một hệ bậc thang khá cao, lao thẳng từ trong nhà ra ngoài. Trong Phong thuỷ học coi cầu thang này gây thoát tài của nhà. Có được bao nhiêu tài thì lao ra hết. Nhờ có án son trước nhà giữ lại mà tài khó bị mất. Như vậy án sơn này nhất cử lường tiện: Đứng đấy mà giừ được dòng Khí từ ngoài đi vào nhà không gây sốc, lại giữ được tài trong nhà đờ thất thoát đi. Vậy bạn tiếc gì mà không xây án sơn này? Rất tiếc là đài phun nước này có thành xung quanh hơi thấp. Nếu xây cao hơn một chút thì hiệu quả chẻ Khí sẽ cao hơn.

Án sơn là đài phun nước

3. Dùng hệ rèm hạt

Rèm hạt có tác dụng chẻ Khí cho những nhà có các cửa thông nhau. Có thể là các cửa đi thông nhau, cửa đi và cửa sổ thông nhau, hay các cửa sồ thông nhau. Trong trường họp này Khí từ ngoài đi vào nhà theo đường trực, lao thăng từ cửa nọ
sang cửa kia để đi ra ngoài, gây sốc, làm cho người nhà rất dề bị cảm gió.
Thí dụ ở hình dưới là cho một nhà ống, có các cửa đi thẳng hàng, tạo một một luông khí thẳng vào nhà rồi đi ra. Trong trường hợp này nêu ta treo rèm hạt ở các cửa thì sẽ hạn chế được tính xung của Khí.

Sơ đồ làm việc của hệ rèm cửa

Cụ thể: Khi một dòng khí gặp các hạt rèm cửa, Khí sẽ bị phân tán đi quanh các hạt rèm, một phần Tà khí được lọc bớt, phần khác được chẻ ra thành các nhánh nhỏ uốn cong và đi tiếp nên tốc độ đi sẽ nhẹ hơn. Tùy theo vị trí các cửa sổ hoặc các ô thoáng, Khí có thê đi trong nhà thành hình cong chừ s hoặc z. Có thể treo mỗi cửa một rèm hoặc chỉ treo rèm ở một cửa nào đó thích hợp. Hạt rèm có thể làm bằng gồ, nhựa, trúc có hình cầu hoặc hình trụ.

Đối với những nhà có cưa trực đối cuối hành lang trong nhà chung cư, biện pháp treo rèm hạt cũng rât có hiệu quả đê hạn chế xung khí dọc hành lang đi vào cửa chính của nhà.
Tác giả đã hướng dẫn nhiều nhà dạng này treo rèm, chủ nhà đều thấy có hiệu quả tốt. Để tiện đi lại qua các cửa, có thể vén rèm sang 2 bên, tác dụng của rèm vần không thay đôi