Phong thủy nhà ở

Chọn màu tường và màu cửa

Màu tường và màu cửa trước hết là làm đẹp ngôi nhà, sau là tăng thêm tiện nghi sử dụng của nhà và tăng tính trợ lực cho gia chủ. Có mấy nguyên tắc sau đây cần nắm khi xác định màu của tường và cửa:

– Màu của tường và cửa cần thích hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm Việt Nam;
– Màu tường và cửa phải thích họp với mệnh của chủ nhà;
– Màu tường phải sinh phù cho màu cửa;
– Trong một ngôi nhà, màu hệ cửa (bao gồm cửa đi và các cửa sổ) phía ngoài nên giống nhau (trừ có thể một cửa chính có màu khác để nhấn), màu cửa và màu cánh cổng nên giống nhau đế tạo thành một hệ màu cửa cho mỗi nhà, không nên màu cửa nhà một đằng, màu cổng một nẻo. Đó chính là ranh giới khẳng định nhà mình. Khách đến tìm nhà sẽ dễ nhận ra đến cổng nào có cùng màu với cửa nhà. Nếu nhà có hàng rào có sơn màu thì màu tường rào nên cùng màu với hệ cửa. Neu là tường rào có tường xây trát thì màu tường rào nên cùng màu với màu ngoài của tường nhà.
– Màu của tường cần làm nổi màu của cửa để tôn vẻ đẹp của nhà. Màu cửa bị lẫn vào màu tường là nhà mất đẹp. Thế mà có nhiều nhà vẫn để màu tường và màu cửa như nhau đẩy!

1. Màu của tường và cửa cần thích hợp với môi trường khỉ hậu nóng ẩm Việt Nam

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, màu cứa tường và cửa nhà cần tạo cho người ở một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát, tránh những cảm giác nóng, bức bách. Tường màu đỏ hoặc nâu đỏ gây cho ta cảm giác lúc nào cũng nóng, màu ghi sẫm, nâu sẫm gây cho ta cảm giác nặng nề, màu đen nhận nhiều năng lượng bức xạ mặt trời làm cho nhà dề bị nóng, màu trắng làm cho ta dễ chói mắt khi trời nắng, mặt khác nó phản chiếu mạnh với hệ cây xanh làm cho ta thấy bị căng thẳng v.v. Các màu này chỉ nên dùng để trang trí một số điểm nhấn của nhà mà thôi. Ke cả nhà ốp đá cũng vậy.

Khi làm nhà ta nên chọn các màu cho mặt tường ngoài thích hợp với vùng khí hậu của ta. Đó là các màu: vàng và vàng nhạt, xanh nhạt, ghi nhạt, nâu nhạt. Còn mặt tường trong thì nên chọn cho thích hợp với mệnh của người ở.

2. Màu của tường phải phù hợp với mệnh của chủ nhà

Màu của tường nhà phải hồ trợ được cho chủ nhà, cụ thể quan hệ giữa Hành của màu tường và Hành của mệnh chủ nhà (bao gồm cả Mệnh quái và Mệnh niên – xem Phụ lục 1) như sau:

– Tường sinh cho người: Rất tốt;
Tường người đồng hành: Tốt;
– Người khắc tường: Tốt;
Tường khắc người: Rất xấu;
– Người sinh cho tường: xấu.

Quan hệ tương sinh tương khắc này dùng cho cả tường trong và tường ngoài nhà. Tường ngoài nhà lấy theo mệnh chủ nhà. Tường trong nhà: các phòng chung như phòng khách, phòng ăn, khu sinh hoạt chung thì lấy theo mệnh chủ nhà. Các phòng ở, phòng làm việc lấy theo mệnh người dùng phòng đó.

Màu cửa Màu của cửa chính nên lấy theo màu của tường theo quan hệ tương sinh nêu trên. Cụ thể: nên lấy màu của cửa sao cho Hành của màu tường sinh cho màu của cửa, hoặc màu của tường và cửa có hành tương đồng. Không nên để màu tường khắc màu cửa hoặc màu cửa sinh cho màu tường. Cửa phụ và cửa sổ giữ được quan hệ tương sinh với tường thì tốt, không thì có thể bỏ qua không cần quan tâm.
Hành của các màu được xác định theo bảng :

Hành của các màu

Quan hệ tương sinh tương khắc giữa các hành xem hình 7.11. Khi xét quan hệ tương sinh tương khắc giữa màu của tường và cửa với mệnh của chủ nhà thì lấy Mệnh quái làm trọng, Mệnh niên làm phụ. Trong quan hệ sinh khắc thì sinh khắc của tường bao giờ cùng mạnh hơn sinh khắc cúa người. Neu được tường sinh cho mệnh quái, nhưng khắc mệnh niên thì cũng chấp nhận được vì cái sinh mạnh hơn cái khắc, nhưng sinh mệnh niên mà khắc mệnh quái thì xấu vì cái sinh thua cái khắc. Hành của Mệnh quái như sau:
– Càn – Kim;
– Đoài – Kim;
– Ly – Hỏa;
– Chấn – Mộc;
– Tốn – Mộc;
– Khảm – Thủy;
– Cấn – Thổ;
– Khôn – Thổ.

Thí du:
Chủ nhà sinh năm 1954
Mệnh quái Khảm (Thủy),
Mệnh niên Giáp Ngọ (Kim – vàng trong cát)

Ta phải chọn màu của tường sao cho được quan hệ tương sinh tương đồng cho cả 2 Hành của 2 mệnh chủ nhà. Cụ thể như sau:

– Tường màu trắng hành Kim: được đồng hành với mệnh niên Kim và sinh cho mệnh quái Thủy (Kim sinh Thủy): Rất tốt;

– Tường màu xanh hành Mộc: có mệnh niên Kim khắc Mộc tường là được, nhưng mệnh quái Khảm sinh Mộc là người sinh cho tường, tức là ta bị mất sức là xấu. Vì mệnh quái nặng trọng hơn mệnh niên nên cái mất lớn hơn cái được, vì vậy không chọn màu xanh;

– Tường màu đen hành Thủy: được đồng hành tường với mệnh quái của người đều là Thủy, nhưng bị mệnh niên Kim sinh Thủy là người sinh cho tường, tức là ta mất sức. Vì mệnh quái nặng trọng hơn nên cái được hơn cái mất là chấp nhận được;

– Tường màu đỏ hành Hỏa: được mệnh quái Thủy khắc Hỏa là người khắc tường là được, nhưng tường Hỏa khắc mệnh niên Kim là không bù đắp được nhau nên xấu;

– Tường màu vàng hành Thổ: có màu tường Thổ khắc Thủy mệnh quái và tường Thổ sinh Kim mệnh niên, không bù đắp được khắc mệnh quái, nên xấu.

Vậy chủ nhà sinh năm 1954 thì nên chọn màu tường mang Hành Kim hoặc Thủy, là các màu trắng ngà, trắng xanh, ghi trắng (thiên về trắng nhưng không trắng toát sẽ bị chói) và màu ghi sẫm.

3. Màu của tướng phải sinh phù cho màu của cửa

Màu của cửa chính nên chọn sao cho được hành của màu tường sinh cho hoặc có quan hệ tương đồng, hoặc cửa khắc tường. Màu của cửa không nên cùng màu tường vì sẽ không nổi hệ cửa thì mất vẻ đẹp của nhà. Cụ thể trong trường hợp chủ nhà sinh năm 1954 đã chọn màu tường như trên, nay chọn màu cửa theo tường như sau:

– Tường thiên trắng (Kim) sinh cho cửa: Kim sinh Thủy là cửa màu đen (loại bỏ), ghi sẫm (được), nâu gụ (được).
– Tường cửa đồng hành Kim: Các màu hành Kim ở bảng 9.1 đều giống màu tường nên loại bỏ vì sẽ không nổi hệ cửa.
– Tường màu ghi sẫm (Thủy) sinh cho cửa: Cửa màu xanh nhạt được Thủy sinh Mộc là tốt. Hoặc màu cửa Thổ khắc tường Thủy là màu vàng các loại. Như vậy tường màu ghi sẫm có thế chọn hệ cửa màu xanh nhạt, vàng, hoặc véc ni nâu vàng đều có thể làm nổi màu cửa.
Nguyên tắc chọn màu tường và màu cửa:
– Tường sinh cho người, đồng hành với người, hoặc
người khắc tường đều được.
– Tường sinh cho cửa hoặc cửa khắc tường đều được.

Đối với những nhà có cửa sắt rút bên ngoài, cửa gồ bên trong thì nên chọn màu cửa sắt giống màu tường, còn màu của cứa thì chọn theo màu tường như đã nêu trên. Hoặc sau khi đã chọn màu cửa gỗ theo màu tường thì lấy màu cửa sắt cùng màu với cửa gỗ là tốt.

Chú thích: Có thể ứng dụng nguyên tắc chọn màu tường nêu trên cho việc chọn màu ô tô, xe máy, màu quần áo.