Khái niệm và nguyên lý cơ bản của phong thủy

Các khái niệm phong thủy cơ bản

Các khái niệm phong thủy cơ bản

Điều này hình như không đáng quan tâm đối với những người cho rằng Phong thủy chỉ liên quan với phần bên trong của nhà ở và cửa hiệu. Nhưng khi người ta muốn biết giường ngủ phải quay đầu về hướng nào, hoặc sau phòng ngủ nên bố trí nhà bếp hay nhà kính trồng cây ra sao, thì một số chi tiết ờ bên ngoài lại hết sức quan trọng.
Người ta có ấn tượng phố biến rằng Phong thủy không hơn một loại hình huyền bí bố trí nội thất là bao, nhưng thực ra vấn đề sâu rộng hơn nhiều. Để trả lời những điều có vẻ đơn giản trên, người ta phải tính đến nhiều yếu tố. trong đó có đặc điểm của cảnh quan xung quanh, hướng nhà, và cả tác động của những người thường trú trong đó lên ngôi nhà như thế nào. Đương nhiên, vì kỹ thuật Phong thủy hết sức khó, cho nên phần lớn người Hoa thích nhờ một nhà chuyên môn hiểu biết để khỏi bỏ sót những chi tiết dễ bị quên hoặc bị bỏ qua, hơn là tự mình làm lấy công việc này.
Các tác giả sớm nhất về Phong thủy đã phát biểu rằng địa điểm tốt nhất là những địa điểm ớ phía Nam một ngọn đồi, và có một dòng suôi nhỏ từ bên cạnh cháy vòng qua phía trước địa điểm rồi biến đi dưới mặt đất. Tất nhiên, việc chỉ rõ những chi tiết này là hoàn toàn theo kinh nghiệm. Một địa điểm ở phía Nam một ngọn đổi không những lợi dụng được tối đa ánh mặt trời, mà còn tránh được cho cây cối và nhà ở gió lạnh từ phương Bắc thổi đến. Một địa điểm ở lưng chừng sườn đồi, thì sẽ được bảo vệ một cách tự nhiên chống bọn trộm cắp. Nếu ngôi nhà ở dưới chân đồi, thì sẽ có nguy cơ bị ngập lụt.