Bát quái và địa điểm

Bát quái

BÁT QUÁI
Bát quái là những biểu tượng thiêng liêng – chúng xuất hiện trên quốc kỳ của Hàn Quốc cũng giống như chữ Thập hoặc Lưỡi liềm trên lá quốc kỳ của một số nước khác. Theo truyền thuyết thì những biểu tượng này xuất hiện trên lưng một con Long mã từ thời khai thiên lập địa. Chúng chứa đựng những bí mật của vu trụ. Trẽn thực tế, bởi vì chúng dại diện cho hệ nhị phân của toán học thu nhỏ, một phần quan trọng của tư tưởng khoa học hiện đại, nên câu chuyện thần thoại này có một sự liên hệ kỳ lạ với ngày nay.
Tám biểu tượng này, mỗi biểu tượng gồm có ba vạch nằm ngang, có thể là vạch liền, có thổ là vạch đứt. Vạch đúl mm wm gọi là vạch âm, vạch liền gọi là vạch dương.
Có thể có tám cách sắp xếp ba vạch âm và dương. Mỗi cách sắp xếp có một tên gọi. Không thể nào dịch nghĩa các tẽn đó, ngay cả các học giả Trung Hoa cũng vẫn thường bàn cãi về nghĩa các tên đó, vì nghĩa bây giờ khác với nghĩa cách đây mấy nghìn năm. Sau đây, là tám cách sắp xếp đó, gọi là “Bát quái” với tên gọi của chúng
Đối với nhiều người chúng la ngày nay, những tên đó nghe thật rối rắm, cứ na ná như nhau, trong lức các quẻ thì thiếu những đặc điểm nổi bật để phân biệt. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sớm phát hiện ra rằng mỗi quẻ có một cuộc sống riêng, một cá tính liêng. Vì lẽ đó, người học nào nhớ được tám iên quẻ một cách nhanh chóng, không ngập ngừng sẽ hết sức thuận lợi khi đọc tiếp những phần cuối của cuốn sách này.